ตำรับยาระบาย?

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  ตำรับยาระบาย?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Mar 02, 2015 12:06 am

  Rolling Eyes Shocked Wink  อาการท้องผูกเป็นปัญหา  การขับถ่าย คือ หัวใจของการมีสุขภาพที่ดี มีพลังชีวิตที่ดี ดังนั้น อาการท้องผูก จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรนิ่งนอนใจอีกต่อไป เพราะการมีของเสียสะสมอยู่ในทางเดินอาหาร เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคผนังลำไส้โป่งพอง มะเร็งในลำไส้ และริดสีดวงทวาร
  ผลของการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีสภาวะหลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก ทำให้ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และมีปัญหาตามมา คือ มีอาการท้องผูกเรื้อรัง และมีการใช้ยาระบายชนิดอื่นๆ มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ผล พบว่าผู้ป่วยทุกคน สามารถขับถ่ายได้ดีหลังจากรับประทานยาระบายผสมน้ำฝักคูนแล้ว 6-8 ชั่วโมง โดยไม่มีอาการปวดมวนท้อง และท้องเสีย
  ตำรับยาระบายน้ำฝักคูน ประกอบด้วย
  *-*... เนื้อในฝักคูน มีสารประเภทแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ปรับระบบการทำงานของลำไส้ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น อุดมไปด้วยน้ำตาล วิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนแอซิด ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นยาระบายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่ไวต่อการสูญเสียเกลือแร่จากการรับประทานยาระบาย
  *-*... ตรีผลา ประกอบด้วย ผลสมอไทย ผลสมอพิเภก ผลมะขามป้อม มีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดลำไส้ ปรับการทำงานของลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เหมาะกับผู้ป่วยที่ท้องผูกเรื้อรัง แต่ในกรณีท้องผูกเรื้อรังการใช้ตรีผลาอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ
  *-*... ใบมะกา ตำรับยาไทยใช้เป็นยาถ่ายเสมหะโลหิต (เป็นเมือกของเสียที่ติดอยู่ตามลำไส้ ซึ่งจะมีความร้อนอยู่) มีงานวิจัยพบว่า เป็นยาระบายที่มีประสิทธิภาพดีเทียบฤทธิ์เท่ากับมะขามแขก
  *-*... ดีปลี เพิ่มไฟธาตุในการย่อยอาหาร ลดการกำเริบของลม อันเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาระบาย (การรับประทานยาระบายจะทำให้มีลมในท้อง การย่อยอาหารจะไม่ดี)
  *-*... มะขามเปียก ความเปรี้ยวจะช่วยขับคูถเสมหะให้ลงสู่คูถทวาร
  วิธีที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ จะต้องประกอบไปด้วย การรับประทานเครื่องเทศเพื่อช่วยในการย่อย การรับประทานอาหารที่มีกากใย มีความชุ่มชื้น การให้ความสำคัญกับการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา งดชา กาแฟ ดื่มน้ำให้เพียงพอ การรับประทานสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มกลไกการบีบตัวของลำไส้ และการออกกำลังกาย บริหารโยคะหรือฤาษีดัดตน ซึ่งช่วยในการบีบตัวของลำไส้ นั่นเอง
  ตำรับยาระบายน้ำฝักคูน ลดผลข้างเคียงของยาสมุนไพรแต่ละชนิด และไม่ทำให้เกิดการพึ่งพิงยา ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการไซ้ท้อง ปวดบิด และท้องเสีย มีสรรพคุณช่วยในการปรับสมดุลของลำไส้ ปรับระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ไม่ก่อให้เกิดความเคยชินของลำไส้ ทำให้ไม่ต้องเพิ่มขนาดของยา  *-* ลุงหมอ   santa


  แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Fri Nov 27, 2015 3:12 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: ตำรับยาระบาย?

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Mar 02, 2015 12:07 am

  Wink Rolling Eyes Very Happy *-*.คนท้องผูก. ให้อีก? สูตรนี้ แรงครับ แลือกเอาเอง ควร เริ่มจากน้อยไป หามากจ้า
  สูตร 1. ถ่ายยาระบายด้วย นะครับ เอา ฝักคูน 1 ฝักทุบๆ ใบคูณ 5 ใบ - ใบมะกา 5 ใบ ใส่น้ำมากๆ ต้มทานดูครับ ระบายละ? อย่าทานมากเกินนะ แรงครับ สูตรนี้? ทานครั้งละ 1 แก้วครับ?
  สูตร 2. ใบมะกา จำนวน เท่าอายุ ต้มทาน
  สูตร 3. ยอดคูน 1 ยอด ต้มทาน
  ***สูตร 4. ใข้เนื้อขาด หรือ ใข้เรื้อรัง ปวดเนื้อตัว เป็นๆ หายๆแต่ไม่หายซะที ใช้
  หญ้าแพรก 1 กำมือ-
  ใบมะกา1 กำมือ -
  หญ้าปากควาย1 กำมือ
  - ผักเสี้ยนผี1 กำมือ-
  ยอดมะกา-อย่างละ 1 กำมือ
  เกลือตัวผู้ 3 หยิบ
  ขี้เถ้ากลางเตาไฟ 3 หยิบ
  ข้าวเปลือก 3 หยิบ ต้มทานครับ ถ่ายแน่นอนจ้า?...ลองเองละ แรงจ้า ได้ผล *-*
  ตำรับยาระบายน้ำฝักคูน ประกอบด้วย
  เนื้อในฝักคูน มีสารประเภทแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ปรับระบบการทำงานของลำไส้ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น อุดมไปด้วยน้ำตาล วิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนแอซิด ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นยาระบายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่ไวต่อการสูญเสียเกลือแร่จากการรับประทานยาระบาย
  ตรีผลา ประกอบด้วย ผลสมอไทย ผลสมอพิเภก ผลมะขามป้อม มีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดลำไส้ ปรับการทำงานของลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เหมาะกับผู้ป่วยที่ท้องผูกเรื้อรัง แต่ในกรณีท้องผูกเรื้อรังการใช้ตรีผลาอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ
  ใบมะกา ตำรับยาไทยใช้เป็นยาถ่ายเสมหะโลหิต (เป็นเมือกของเสียที่ติดอยู่ตามลำไส้ ซึ่งจะมีความร้อนอยู่) มีงานวิจัยพบว่า เป็นยาระบายที่มีประสิทธิภาพดีเทียบฤทธิ์เท่ากับมะขามแขก
  ดีปลี เพิ่มไฟธาตุในการย่อยอาหาร ลดการกำเริบของลม อันเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาระบาย (การรับประทานยาระบายจะทำให้มีลมในท้อง การย่อยอาหารจะไม่ดี)
  มะขามเปียก ความเปรี้ยวจะช่วยขับคูถเสมหะให้ลงสู่คูถทวาร
  การขับถ่าย คือ หัวใจของการมีสุขภาพที่ดี มีพลังชีวิตที่ดี ดังนั้น อาการท้องผูก จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรนิ่งนอนใจอีกต่อไป เพราะการมีของเสียสะสมอยู่ในทางเดินอาหาร เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคผนังลำไส้โป่งพอง มะเร็งในลำไส้ และริดสีดวงทวาร
  วิธีที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ จะต้องประกอบไปด้วย การรับประทานเครื่องเทศเพื่อช่วยในการย่อย การรับประทานอาหารที่มีกากใย มีความชุ่มชื้น การให้ความสำคัญกับการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา งดชา กาแฟ ดื่มน้ำให้เพียงพอ การรับประทานสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มกลไกการบีบตัวของลำไส้ และการออกกำลังกาย บริหารโยคะหรือฤาษีดัดตน ซึ่งช่วยในการบีบตัวของลำไส้ นั่นเอง cheers santa
  ลุงหมอ https://www.facebook.com/Lungmorphichit

   เวลาขณะนี้ Thu Feb 22, 2018 11:53 am