ตำรับยา ที่ใช้รักษามดลูกหย่อน

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  ตำรับยา ที่ใช้รักษามดลูกหย่อน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Jan 22, 2015 9:46 am

  Shocked Rolling Eyes Wink ข่าหด ช่วยรักษากระบังลม หย่อน ยาน? ข่าหด... นอกจากจะช่วยแก้ปัญหามดลูกหย่อนได้แล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาริดสีดวงทวารและไส้เลื่อนได้อีกด้วย
  ภ.ญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อธิบายถึงการรักษาโรคกระบังลมหย่อนว่า กล้ามเนื้อกระบังลม ประกอบด้วย กล้ามเนื้อต่างๆ หลายสิบมัดยึดติดประสานกัน มีลักษณะคล้ายเปลญวนคอยพยุงอวัยวะต่างๆ ในช่องท้อง เช่น ลำไส้ มดลูก กระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ไหลลงมากองที่หว่างขา บางบริเวณของกล้ามเนื้อชุดนี้จะเป็นรู เพื่อให้อวัยวะบางอย่าง ได้แก่ ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และรูทวารหนักผ่านออกมาได้

  โดยปกติกล้ามเนื้อส่วนนี้ จะมีความแข็งแรงทนทานค่อนข้างมาก แต่ก็สามารถหย่อนยานได้ สาเหตุอาจมาจากการคลอดบุตรทางช่องคลอดบ่อยๆ หรือเมื่อผู้หญิงที่มีอายุมาก อยู่ในช่วงวัยหมดฮอร์โมน กล้ามเนื้อกระบังลมก็จะเกิดการหย่อนยาน เสียความตึงตัว จนไม่สามารถพยุงอวัยวะในช่องท้องได้

  อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์แผนไทย มีวิธีการรักษาและแก้ปัญหามดลูกหย่อน โดยหมอยาทางภาคอีสานนิยมใช้ "ข่าหด" หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Fissistigma polyanthoides (A.DC.) Merr อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ใช้ดูแลแม่หญิง เนื่องจากข่าหดมีสรรพคุณรักษาอาการของโรคที่มีลักษณะยืดออกหรือหย่อนผิดปกติ หรือเคลื่อนออกมาผิดที่ผิดทางให้กลับสู่ที่เดิม

  ตำรับที่ใช้รักษามดลูกหย่อน มีด้วยกัน 3 ตำรับ ได้แก่
  1. ตำรับตาวิน ตุ้มทอง มีวิธีปรุงคือ ใช้ข่าหด 3 กีบ นำมาต้มและนำน้ำที่ได้ไปกินครั้งละ 1 กลืน วันละ 3 เวลา จะช่วยให้มดลูกกระชับขึ้น
  2.ตำรับตาเพ็ง สุขบัว นำข่าหด 1-2 กีบ ว่านชักมดลูก 1 ฝาน สีไครต้นหรือตะไคร้ต้น 1-2 กีบ ข่าธรรมดาหัวแก่ 2-3 ท่อน ใช้ต้มเข้าด้วยกัน กินเช้าและเย็น จะช่วยรัดมดลูก ทำให้มดลูกกระชับ
  3.ตำรับตาบุญ สุขบัว นำข่าหด 2 นิ้วมือ ว่านชักมดลูก 1 ฝาน ต้มกินครั้งละ 1 แก้ว ทานเช้าเย็น ก็จะช่วยให้มดลูกกระชับขึ้น

  ข่าหด... นอกจากจะช่วยแก้ปัญหามดลูกหย่อนได้แล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาริดสีดวงทวารและไส้เลื่อนได้อีกด้วย ลุงหมอ? farao santa

   เวลาขณะนี้ Sun Feb 18, 2018 4:43 am