ถามมา “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้ารีแพร์

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  ถามมา “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้ารีแพร์

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Sep 18, 2014 1:27 pm

  Rolling Eyes Wink Very Happy  หลายราย ถามมา ถามหา ขอซื้อ? Embarassed  ไม่สดวกจะตอบ  เอาเป็นว่า สมัยก่อนโบรณ เมื่อ วัยเด็ก คุณพ่อเป็นหมอโบราณ" ชื่อหมอนิน"จำความได้ผมเคยเห็น คุณพ่อ จัดทำให้คุณแม่ "อยู่ไฟ" ตอนที่คลอดน้องคนเล็ก ก็ไม่เข้าใจ? มาถึงตอนนี้ จึงเข้าใจว่า ทำไมจึงอยู่ไฟกัน? หมอโบราณ ใช้หญ้านี้ละครับ ให้หญิงเข้ากระโจม หรือ ห่มผ้า โผล่มาแต่ศรีษะ บ้างก็ใชชุด อยู่ไฟ ก็มีตัวยาปนอยู่ในนั้น? เพื่อให้ บาดแผล จากการคลอดน้อง หายไว ไม่ติดเชื้อ มดลูกเข้าอู่ไว *-* เขับเหงือ น้ำคาวปลา ปัจจุบัน ไม่ได้อยู่ไฟ หรืออยู่ไฟ ไม่ได้ ? มักมีปัญหา เจ็บป่วย ใข้ หนาว ตามมาภายหลัง
  Shocked Rolling Eyes Wink  ลุงหมอ กำลังหมักอยู่ครับ ไว้ใช้กับ ท่านที่ อยู่ไฟ ไม่ได้ หรือ ผู้ที่ ไม่ได้อยู่ไฟ? เพื่อ ให้ละลายตัว สมุนไพรสดๆ ที่มีอยู่ใน  “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้ารีแพร์  นำมา นั่งแช่ เพื่อรักษาภายในโดยตรง แทนความยุ่งยาก ในการก่อไฟ เผาให้เป็นควัน? เกิดไฟแรงไป ลุกใหม้ จะเกิดเรื่องตามมา ภายหลัง? เลยคิดให้ปรอดภัย ทำเป็นน้ำหมักสูตรป้าเช็ง อีกวิธีหนึ่ง นะครับ อยู่ในช่วงทดลองผล? ไปผสม นั่งแช่ ในกระมัง ยังไม่อาจจ่าย แจก ได้นะครับผม อดใจ รอกันอีกนิด ให้วางใจก่อนนะครับ คงไม่นาจจ้า *-* ลุงหมอ

  farao Wink  เป็นที่ฮือฮากันยกใหญ่เมื่อมีการเปิดตัว “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้ารีแพร์ ที่ช่วยคืนความสาวให้กับคุณผู้หญิง เพียงนำหญ้าฮี๋ยุ่มมาตากแห้งแล้วเผาตั้งไว้ใต้เก้าอี้ จากนั้นนุ่มผ้าถุงนั่งรมควันสักประมาณครึ่งชั่วโมงหรือจนกว่าควันจะหมด ภายใน 2-5 วัน จะช่วยกระชับช่องคลอดสำหรับคุณผู้หญิงที่ผ่านการมีบุตรแล้วให้กลับมามีความฟิตกระชับ เต่งตึงขึ้น ทั้งนี้ ยังสามารถนำหญ้าฮี๋ยุ่มมาต้มรับประทานเพื่อผิวพรรณที่กระชับ ดูสาวขึ้นได้อีกด้วย โดยหลังจากนี้จะมีการทำวิจัยต่อยอดถึงประโยชน์จากหญ้าฮี๋ยุ่มต่อไป
             ขณะที่เภสัชกรหญิงผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงหญ้ารีแพร์หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหญ้าฮียุ่ม ว่าหญ้าดังกล่าวเป็นหญ้าที่มีสรรพคุณช่วยในการกระชับช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นช่องคลอดของหญิงหลังคลอด หรือในหญิงที่มีปัญหาช่องคลอดหย่อนยานไม่กระชับก็สามารถใช้หญ้าดังกล่าวช่วยคืนสภาพให้ช่องคลอดกลับมามีความกระชับเหมือนวัยแรกสาวอีกครั้ง
  วิธีการใช้หญ้าฮี๋ยุ่ม
             วิธีการทำให้ช่องคลอดกลับมากระชับเหมือนเดิม ทำได้ด้วยการนำหญ้าฮี๋ยุ่มไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำหญ้าประมาณหนึ่งกำมือมาเผาร่วมกับไม้ผุหรือถ่านจนเกิดควัน แล้วนำหญ้าที่เผาจนเกิดควันมาวางไว้ใต้เก้าอี้ที่ผ่านการเจาะรูเป็นวงกลม หลังจากนั้นให้คุณผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรหรือที่ต้องการยกกระชับช่องคลอดและมดลูก มานั่งลงบนเก้าอี้เพื่อรมควันกระชับช่องคลอด ระยะเวลาในการรมก็ให้รมจนกว่าควันจะหมด ทั้งนี้ ในการรมควันจะทำติดต่อกันประมาณ 2-5 วัน แล้วแต่กรณี  นอกจากนี้ หญ้าฮี๋ยุ่มยังสามารถนำมาต้มรับประทานเพื่อให้ผิวพรรณกระชับ ช่วยทำให้บาดแผลเกิดการกระชับเร็วขึ้นอีกด้วย ซึ่งหญ้าดังกล่าวมีการใช้มานานกว่า 30 ปีละครับ
  ประสบการณ์จริงจากการใช้หญ้าฮี๋ยุ่ม
             ในรายงานข่าวยังระบุถึงนางพุทธพร คูณสุข วัย 56 ปี ผู้มีประสบการณ์ในการใช้หญ้ารีแพร์หรือหญ้าฮี๋ยุ่ม โดยนางพุทธพรกล่าวว่า ตนเคยใช้หญ้าดังกล่าวในการรักษาแผลและกระชับช่องคลอด เนื่องจากภายหลังจากคลอดลูกมาแล้วก็เกิดมีอาการแผลอักเสบปวดต้องไปหาหมอ รักษาแผล 2-3 ครั้งแต่ก็ไม่หาย ญาติผู้ใหญ่สังเกตเห็นว่านั่งให้นมบุตรไม่ได้เพราะมีอาการเจ็บ จึงไปเก็บหญ้าดังกล่าวมาให้ใช้ โดยในการรมควันนั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที และภายหลังจากรมควันเสร็จรู้สึกว่าช่องคลอดกระชับขึ้นแผลที่เคยปวดก็ดีขึ้น เมื่อนอนตอนกลางคืนก็ไม่มีอาการปวดแผลอีกเลย ซึ่งตนทำอยู่ 2 วัน อาการอักเสบของแผลก็หายดีและยังรู้สึกว่าช่องคลอดตึงขึ้น
             เป็นอย่างไรกันบ้างกับเจ้า “หญ้าฮี๋ยุ่ม” สมุนไพรมหัศจรรย์ ที่ช่วยคืนความสาวให้กับคุณผู้หญิงทั้งในเรื่องของการกระชับช่องคลอด และประโยชน์ต่อผิวพรรณ ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ เพราะงานนี้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ออกโรงมาเปิดตัวด้วยตัวเอง ถือเป็นการการันตีได้เลยว่าปลอดภัยหายห่วง ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าหลังจากมีการทำวิจัยมากขึ้นแล้ว หญ้าฮี๋ยุ่มจะให้คุณค่าด้านใดได้อีก  jocolor  geek  santa  ลุงหมอ


  แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Fri Oct 17, 2014 2:28 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  Re: ถามมา “หญ้าฮี๋ยุ่ม” หรือหญ้ารีแพร์

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Wed Oct 08, 2014 11:44 am

  Very Happy Laughing Smile ของโรงพยาบาลเจ้าพยาอภัยภูเบศ ชื่อพ้อง: หญ้าหมอยแม่หม้าย ขนหมอยแม่ม่าย (สตูล) หญ้าเหล็กไผ่ (สุราษฎร์ธานี) หญ้าอีเหนียว (ชัยนาท) เหนียวหมา (ระนอง) barbed grass

  ชื่อวิทยาศาสตร์: Centotheca lappacea (L.) Desv.

  ชื่อวงศ์: Poaceae

  ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: เป็นพืชมีอายุหลายปี ลำต้นสูง 50 - 70 เซนติเมตร ใบมีขนาดกว้าง 1.5 - 2.5 เซนติเมตร ยาว 6.5 – 15.0 เซนติเมตร ตามลำต้น กาบใบ และตัวใบจะเห็นเส้นใบลายเป็นทางยาวชัดเจน ใบมีขน ขอบใบเรียบ บางครั้งเป็นคลื่นเล็กๆ ทั้งสองด้าน ลิ้นใบ (ligule) เป็นแผ่นบางๆ สีน้ำตาล (membranous) สูง 2 - 3 มิลลิเมตร ช่อดอกแบบ panicle ยาว 15 - 43 เซนติเมตร ช่อดอกย่อย (spikelets) มี 2 - 3 ดอก ดอกมีสีเขียว ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร ก้านสั้นๆ ที่กาบดอกด้านล่างหรือที่ lemma มีลักษณะคล้ายหนามแหลมเล็ก ๆ จะติดไปกับเสื้อผ้าขณะเดินผ่าน ทำให้แพร่กระจายได้ง่าย ขยายพันธุ์โดยเมล็ดหรือท่อนพันธุ์ สัตว์ชอบกินปานกลาง การเจริญหลังการตัดหรือหลังสัตว์แทะเล็มช้า แต่ทนร่มเงามาก (ข้อมูลจาก nutrition.dld.go.th/.../Centotheca%20%20latifolia.htm)

  ข้อมูลการใช้ประโยชน์: มีข้อมูลการใช้ในหมู่เกาะ Rotunma (ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก) ใช้ใบหญ้าฮี๋ยุ่มในการรักษาโรคติดเชื้อ (McClatchey Will, 1996) นอกจากนี้ถูกระบุว่าใช้เป็นพืชสมุนไพรที่มีชื่อเสียงของแอฟริกา (แต่ไม่ระบุสรรพคุณ) (Whistler WA, 1991) ส่วนในหนังสือชื่อ CRC world dictionary of medicinal and poisonous plants ที่แต่งโดยนาย Umberto Quattrocchi (2012) ได้กล่าวถึงว่าเป็นพืชที่ใช้ในการแพทย์พื้นบ้านในเอเชียโดยใช้วิธีการต้มรักษาภาวะเลือดออกในช่องคลอด (vaginal bleeding)

  ข้อมูลเกี่ยวกับการวิจัย: พบว่าหญ้าฮี๋ยุ่มอายุ 45 วัน ประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ดังนี้ โปรตีน 10.1 –18.5 เปอร์เซ็นต์ ฟอสฟอรัส 0.18 – 0.25 เปอร์เซ็นต์ โพแทสเซียม 1.54 – 2.46 เปอร์เซ็นต์ แคลเซียม 0.33 – 0.84 เปอร์เซ็นต์ ADF 29.8 – 41.3 เปอร์เซ็นต์ NDF 53.9 - 69.7 เปอร์เซ็นต์ DMD 41.7 – 60.3 เปอร์เซ็นต์ (โดยวิธี Nylon bag) ลิกนิน 6.5 - 9.1 เปอร์เซ็นต์ (ข้อมูลจาก nutrition.dld.go.th/.../Centotheca%20%20latifolia.htm)

  หญ้าหียุ่ม คืนความสาวให้ทันใจ ....... หญ้าสมุนไพร รู้ใจหญิงหลังคลอด
  ​ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อสมุนไพรต้นนี้ ถึงกับต้องถามซ้ำอีกครั้ง แต่ก็ได้รับคำตอบเดิม พ่อหมอพูดชื่อนี้อย่างชัดถ้อยชัดคำ ไม่ได้กระดากเขินอายใดๆ อันเป็นปกติธรรมดาของคนพื้นบ้านที่มักเรียกต้นไม้ตามสรรพคุณอย่างตรงๆ ไม่ถือว่าหยาบคายแต่อย่างใด ผิดกับคนเมืองที่รู้สึกว่าเรื่องทางเพศเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาพูดอย่างเปิดเผยเพราะเป็นสิ่งที่น่าอับอาย ขนาดผู้ถามซึ่งคุ้นเคยกับชื่อสมุนไพรที่อาจทำให้หลายๆ คนอายม้วนหรือตีหน้าเจี๋ยมเจี้ยม ก็ยังอึ้งไปเล็กน้อย ช่างเป็นหญ้าที่ชื่อแปลกจริงๆ แต่รู้ว่าต้องใช้กับผู้หญิงอย่างแน่นอน

  ​ครั้นพอได้รู้ความหมายของคำว่า “ยุ่ม” ก็หมดสงสัย ยุ่ม เป็นคำในภาษาอีสาน หมายถึง รัดเข้า บีบ รวบเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้แน่นขึ้น เช่น ยุ่มปากถุงไม่ให้คลายออก ดังนั้นสมุนไพรที่ได้ชื่อว่า หญ้าหียุ่ม ก็เนื่องจากคนโบราณนำมาใช้แล้ว เห็นถึงสรรพคุณของหญ้าชนิดนี้ว่า ช่วยให้น้องหนูของผู้หญิงที่คลอดลูก “ยุ่ม” เข้าหากัน คือ กลับมากระชับเหมือนเดิมนั่นเอง
  ​พ่อหมอแม่หมอเมืองเลยช่วยกันบรรยายสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้ปนเสียงหัวเราะและรอยยิ้มว่า “คนแต่ก่อน เพินออกลูกแล้ว มดลูกมันหย่อน บ่อเข้าอู่ บางเทือเป็นแผลฉีก ฝีเย็บขาด อักเสบได้ ผู้เฒ่าเพินกะให้เอาหญ้าหียุ่มนี่แล้ว มาต้มฮม ต้มกิน รักษาแผลให้ยุ่มเข้า กินแล้วท้องสบาย บีบมดลูกให้แห้งเข้า ขับน้ำคาวปลา ฮมบาดแผลให้แห้งเร็ว เห็นแต่หายดีคือเก่า ปานบ่อมีลูก มีผัวพู่นตั้ว”

  farao ยารม คืนความกระชับ ไม่ต้องนับวันรอ
  ​นอกจากเมืองเลยแล้ว ที่บ้านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี แหล่งปลูกสมุนไพรเกษตรอินทรีย์ ก็ใช้หญ้าหียุ่มในผู้หญิงหลังคลอดทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วมาตั้งแต่สมัยโบราณเช่นกัน คุณสำเเนียง ภรรยาคุณสมัย คูณสุข ผู้นำกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง เล่าให้ฟังว่า เคยใช้ตอนออกลูกครั้งแรก ตามวิธีการที่คนเฒ่าคนแก่บอก คือ ให้เอาขอนดอก คือ ขอนไม้ที่ผุ มาจุดไฟ แล้วเอาหญ้าหียุ่มทั้งห้า สดหรือแห้งก็ได้ มากำใหญ่ วางบนขอนดอกที่ก่อไฟไว้ จะเกิดควันขึ้น จากนั้นผู้หญิงก็นุ่งผ้าซิ่นโดยถอดกางเกงในออก แล้วให้ไปยืนกวมหรือคร่อมขอนแล้วให้ถ่างผ้าถุงออกกว้าง ๆ ให้ควันของหญ้าหียุ่มรมเข้าไปในผ้าถุงตรงบริเวณปากช่องคลอด จะทำให้คืนความกระชับ มดลูกเข้าอู่เร็ว ให้ทำวันละ 2-3 ครั้ง คุณสำเนียงยืนยันว่า ทำแล้วให้รู้สึกว่าดีจริง การจะมีอะไรกันหลังมีลูก สามีก็ไม่ต้องรอนาน การรมนั้นอาจใช้วิธีนั่งถ่านแล้วใช้สมุนไพรหญ้าหียุ่มแทนก็ได้
  ​การใช้หญ้าหียุ่มในแม่หญิงที่เพิ่งคลอดลูก เพื่อช่วยกระชับช่องคลอด ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และรักษาแผลได้ด้วย ช่างเป็นความเฉลียวฉลาดของคนโบราณที่รู้ปัญหาของลูกผู้หญิง และขวนขวายหาสมุนไพรมาช่วยดูแลให้อีก ตามหลักวิทยาศาสตร์ การใช้ยารมเป็นการใช้ความร้อนช่วยลดการอักเสบ และมีสรรพคุณฆ่าเชื้อโรค และหญ้าชนิดนี้เป็นพืชตระกูลไผ่จึงมีซิลิกาซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูและสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ แต่คำอธิบายที่เป็นวิชาการเหล่านี้ ก็ยังไม่หนักแน่นเท่ากับประสบการณ์ตรงของปู่ยาตายายซึ่งมีมายาวนาน

  ตำรับยา

  ยาใช้รักษาแผลให้ยุ่มเข้า กินแล้วท้องสบาย บีบมดลูกให้แห้ง ขับน้ำคาวปลา สำหรับรมบาดแผลให้แห้งเร็ว (ตำรับตาเพ็ง ตาวิน ตุ้มทอง ตาบุญ)
  ​หญ้าหียุ่มทั้งห้า 1 กำมือใหญ่ นำหญ้าหียุ่มทั้งห้า ใส่หม้อนึ่งแล้วต้มให้ยาสุก จากนั้นตักน้ำยาไว้กิน อาจเก็บใส่กระติกน้ำร้อนไว้กินแทนน้ำ หากใช้วิธีรม ให้ใช้ผ้ามาคลุมโดยให้คร่อมหม้อ ให้ไอน้ำรมตรงบริเวณปากช่องคลอด ทำเช้า เย็น

  ยาสตรีออกลูกแล้วฝีเย็บขาด รักษาแผล มดลูกกระชับ (ตำรับยายสอน )
  ​หญ้าหียุ่มทั้งห้า 1 กำมือใหญ่ เอาต้นหญ้าหียุ่มมาเผาไฟ ให้ควันขึ้น แล้วยืนเอาผ้าล้อมไว้ ถอดผ้านุ่งออก ให้ควันโดนฝีเย็บ ให้ทำเช้าเย็น ทำทุกวัน geek santa

   เวลาขณะนี้ Sun Feb 18, 2018 4:43 am