น้ำโรสแมรี่ไวน์ขาว

  Share

  ่jira
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 22
  Join date : 16/10/2012

  น้ำโรสแมรี่ไวน์ขาว

  ตั้งหัวข้อ  ่jira on Sun Jun 15, 2014 12:49 pm

  สวัสดีต่ะ คุณลุงหมอ ขอความรู้ความมั่นใจจากคุณลุงหมอ
  1. ทราบมาว่า..กิ่งโรสแมรี่ที่ยังสดอยู่ ใส่เข้าไป แช่ไวน์ขาวไว้ 2-3 วัน  น้ำไวน์โรสแมรี่ที่ได้จะช่วยกระตุ้นสมอง และบำรุงประสาท ช่วยกระตุ้นไตให้ทำงาน ดีจริงหรือค่ะ
  2. และถ้าแช่ทิ้งไว้เกิน 3วัน เช่น 4-7วัน หรือแช่ทิ้งไว้นานๆจะได้ไหม คุณประโยชน์และโทษอย่างไร
  3. หลังจากแช่ไว้ได้กำหนดแล้ว นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ จะดีมีคุณภาพหรือไม่
  ขอบคุณค่ะคุณลุงหมอ
  จิรา.
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  Re: น้ำโรสแมรี่ไวน์ขาว

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sun Jun 15, 2014 9:58 pm

  ่jira พิมพ์ว่า:สวัสดีต่ะ คุณลุงหมอ ขอความรู้ความมั่นใจจากคุณลุงหมอ
  1. ทราบมาว่า..กิ่งโรสแมรี่ที่ยังสดอยู่ ใส่เข้าไป แช่ไวน์ขาวไว้ 2-3 วัน  น้ำไวน์โรสแมรี่ที่ได้จะช่วยกระตุ้นสมอง และบำรุงประสาท ช่วยกระตุ้นไตให้ทำงาน ดีจริงหรือค่ะ
  2. และถ้าแช่ทิ้งไว้เกิน 3วัน เช่น 4-7วัน หรือแช่ทิ้งไว้นานๆจะได้ไหม คุณประโยชน์และโทษอย่างไร
  3. หลังจากแช่ไว้ได้กำหนดแล้ว นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ จะดีมีคุณภาพหรือไม่
  ขอบคุณค่ะคุณลุงหมอ
  จิรา.

   Very Happy Laughing Smile ลุงหมอ ไม่มีความรู้พอนะครับ ตอบไม่ได้จ้า รู้แต่ว่า Rosemary สมุนไพรมากสรรพคุณ

  มีคำบอกเล่าสืบทอดหลายชั่วอายุคน เกี่ยวกับพืชสมุนไพรที่เรียกว่า “โรสแมรี่” ที่ คนโบราณแถบยุโรปและอเมริกาคุ้นเคยเป็น อย่างดี นอกเหนือจากการนำมาแต่งรสชาติ อาหารเพื่อให้รสสัมผัสที่ดีแล้ว ยังเชื่อกันว่า โรสแมรี่มีสรรพคุณช่วยให้ความจำดีขึ้น

  Rosemary สมุนไพรมากสรรพคุณ
  สมัยโบราณผู้รอบรู้ชาวกรีกมักจะสวมพวงโรสแมรี่ไว้บน ศีรษะเพื่อช่วยให้คงความรู้ และสัญลักษณ์นี้ได้เชื่อมโยงกับความ ทรงจำมาจนถึงปัจจุบัน ในวรรณกรรมต่างๆ ภาพวาดก็มีให้ พบเห็น ตรงนี้เองที่ทำให้ “โรสแมรี่” กลายเป็นสัญลักษณ์แห่ง “ความจำ” อีกหนึ่งความชัดเจนในเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับโรสแมรี่ พืชสมุนไพรชนิดนี้ ทานได้และมีสรรพคุณมากมายตั้งแต่ลำต้นจรดยอดใบ

  โรสแมรี่มาใช้ประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นลำต้น น้ำมัน น้ำและใบอ่อน ทำเป็นยาเพื่อบำบัดอาการต่างๆ สำหรับต้นโรสแมรี่นั้นประกอบ ด้วยกรดแทนนิน พร้อมเรซิ่น ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหย ที่มีรสขม ส่วนประกอบต่างๆ ในโรสแมรี่ ไม่มีสี แต่มีกลิ่นของโรสแมรี่ ส่วนผสมที่เจือปนอยู่ในน้ำมันโรสแมรี่ คือ น้ำมัน turpentine และ petroleum โรสแมรี่เข้ากันได้กับน้ำบางส่วน และสามารถเข้ากันได้ดีกับเหล้ากลั่นชนิดต่างๆ เช่น เบียร์ ไวน์ เป็นต้น

  วิธีการทำน้ำฮังการี น้ำมันสำหรับทาแก้ปวดเมื่อย

  ให้นำเอายอดโรสแมรี่พร้อมดอกประมาณ 1 ปอนด์ครึ่ง มาใส่ในเหล้าไวน์ 1 แกลลอน ตั้งทิ้งไว้ 4 วันแล้วนำมากลั่น น้ำฮังการีได้รับการยอมรับว่าสามารถรักษาอาการโรคเก๊าต์ที่มือ และเท้าได้ โดยนำมาถูทาบริเวณฝ่ามือและเท้าบ่อยๆ

  วิธีการทำน้ำโรสแมรี่ไวน์

  ให้ตัดกิ่ง โรสแมรี่ที่ยังสดอยู่ รินไวน์ขาวใส่เข้าไป แช่ไว้ 2-3 วัน นำมา กรองเอาเศษไม้ออก
  น้ำไวน์โรสแมรี่ที่ได้จะช่วยกระตุ้นสมอง และบำรุงประสาท ใช้รักษาอาการปวดหัว อันมีสาเหตุมาจาก ร่างกายอ่อนเพลียได้ รับประทานแต่เพียงน้อย จะช่วยกระตุ้น หลอดเลือด รักษาอาการหัวใจอ่อนเพลีย ใจสั่น บรรเทาอาการ ท้องมาน โดยกระตุ้นไตให้ทำงาน

  วิธีการทำชาโรสแมรี่ (Rosemary Tea)

  ยอด อ่อนใบ และดอกสามารถนำมาผสมรวมกันใช้ดื่มเพื่อบรรเทาความหนาวเย็น ใช้รักษาอาการปวดศีรษะ อาการจุกเสียด เป็นไข้ และโรค ประสาท ส่วนน้ำเชื่อมโรสแมรี่มีบันทึกว่าให้สรรพคุณเช่นเดียว กัน โดยนำเอายอดสดๆ มากวนกับน้ำตาลหนัก 3 เท่าของ โรสแมรี่ ใช้ดื่มกิน

  เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสรรพคุณที่มากเกินตัวของพืชสมุนไพรใบเล็กๆ อย่างโรสแมรี่ที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ในทางศาสตร์การบำบัด และตัวยาใช้สำหรับรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ แต่สำหรับทางด้านการอาหารแล้วนั้น โรสแมรี่ก็จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นเยี่ยมที่นิยมนำมาปรุงอาหาร ถ้าให้ดีควรเป็นประเภทเนื้อแกะ ปลา ไก่หอย บาร์บีคิว เป็นต้น ใช้ในรูปของการหมักเนื้อสเต๊กทำซอส และแต่งกลิ่นซุป บางครั้งยังใช้เป็นส่วนผสมในขนมอบ เพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสของอาหารแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี  บทความโดย Food Stylist  farao ลุงหมอรู้แต่เรื่องน้ำหมักจ้า  cheers santa 
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  Re: น้ำโรสแมรี่ไวน์ขาว

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sun Jun 15, 2014 11:03 pm

  Very Happy Laughing Wink สำคัญจากโรสแมรี่ที่มีการวิจัยกันอย่างกว้างพบว่าในโรสแมรี่จะ สามารถสกัดสารโรสมารินิค กรมคาร์โนลิค และคาร์นาโซล
  และจากผลการศึกษาวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์ จากคณะมหาวิทยาลัยคิงส์ คอล เลจ ลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้ตีพิมพ์ในวารสาร ซีโนไบโอติค ได้แสดงให้อย่างชัดเจน ว่า สารสกัดกรมคาร์โนลิค และคาร์นาโซลให้ผลในการลดการทำงาน เยื่อหุ้มเซลล์ และ สารพันธุกรรม จากความเป็นพิษของอนุมูลอิสระ และยังให้ผลในการลดฤทธิ์การทำลาย เซลล์ของอนุมูลอิสระหลายชนิด และจากผลการวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร และสารอาหารสำหรับมนุษย์ มหาวิทยายแห่งอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตีพิมพ์ใน วารสารปี 1996 ก็ได้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดคาร์นาโซล และกรมคาร์โนลิค จากโรส แมรี่มีส่วนที่สามารถให้ลดผลในด้านภาวะมะเร็งหรือทูเมอร์ได้
  และจากบทความทางวิชาการ และการศึกษาของคณะมหาวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมืองตรีโปลีประเทศลิเบียได้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal Experimental Biology ปี 1999 ก็แสดงให้เห็นว่าสารสกัดกรมโรสมารินิค จากโรสแมรี่ยังให้ผลในการป้องกันภาวะ หอบหืด ภาวะการเกร็งของทางเดินอาหาร โดยแผลในกระเพาะอาหารภาวะการอัก เสบ ภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ภาวะหัวใจขาดเลือด ภาวะต่อกระจก ภาวะมะเร็ง และ ภาวะที่ตัวอสุจิในเพศชายมีความบกพร่อง ซึ่งในผลลบต่างๆ เกิดจากพิษจากอนุมูลอิสระนั่น เอง  cheers farao santa 

   เวลาขณะนี้ Sun Feb 18, 2018 4:44 am