มะขามเปรี้ยวยักษ์น่าปลูก

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  มะขามเปรี้ยวยักษ์น่าปลูก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Mar 10, 2014 2:00 am

  [size=18.399999618530273]Very Happy Laughing Smile  ที่ดินเปล่า ดินไม่ดี  แม้จะหิน ลูกรัง ก็ปลูกได้ มะขามเปรี้ยวพันธุ์ฝักยักษ์ เป็นไม้ผลที่ปลูกได้ง่าย สามารถขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด ทนแล้งได้ดี มีคุณสมบัติพิเศษคือฝักใหญ่เนื้อแน่นและดกสุดๆ ให้ผลผลิตสูงขนาดฝักดิบแก่มีน้ำหนักประมาณ 4 ฝักต่อ 1 กิโลกรัม เมื่อแก่เป็นมะขามเปียก เนื้อจะมีสีแดง และเปรี้ยวเป็นสองเท่าของมะขามทั่วไป ซึ่งในขณะนี้เป็นพืชเศรษฐกิจราคาดีกว่าไม้ผลชนิดอื่น เป็นไม้ผลที่มีราคาดีทุกฤดูกาล ทำเงินให้เกษตรกรเป็นที่พอใจ ขายได้ทุกฤดู เช่น มะขามอ่อนขายส่งตลาดราคาดี มะขามดิบขายหรือทำมะขามแช่อิ่ม หรือ ส่งโรงงานผลไม้ดอง มะขามสุกใช้ทำมะขามเปียก ใช้แปรรูปได้หลายอย่าง ในอุตสาหกรรมอาหาร – เครื่องดื่ม – อุตสาหกรรมฯลฯ และสามารถส่งเป็นสินค้าออก ทำรายได้เข้าประเทศปีละหลายล้านบาท

   farao sunny การปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์

  ควรมีการไถพรวนกำจัดวัชพืชในแปลงปลูกเสียก่อน ต่อจากนั้นกำหนดหลุมปลูกในแปลงโดยใช้ระยะปลูก 8 x 8 เมตร (ระยะห่างระหว่างแถว 8 เมตร ระยะห่างระหว่างต้น 8 เมตร)ซึ่งจะปลูกได้ 25 ต้นต่อไร่ ขอให้ใช้ 10 คูณ 10 เมตร ดีกว่า หรือ 10 คูณ 12 เพราะ ต้นจะใหญ่มากๆ
  ควรมีการเตรียมหลุมปลูกขนาด กว้าง x ลึก เท่ากับ 50 x 50 เซนติเมตร ดินที่ขุดจากหลุมปลูกให้แยกเป็นสองกอง คือดินชั้นบนและดินชั้นล่าง ตากดินที่ขุดขึ้นมาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วผสมดินทั้งสองกองด้วยปุ๋ยคอกประมาณ 1 บุ้งกี๋แกลบดำ 1 บุ้งกี๋ต่อหลุม จากนั้นจึงกลบดินลงไปในหลุมตามเดิม โดยเอาดินชั้นบนลงไว้ก้นหลุมก่อนแล้วจึงกลบทับด้วยดินชั้นล่าง
  วิธีการปลูกต้นพันธุ์แบบการทาบกิ่ง
  • พยายามอย่าให้ดินในถุงเพาะแตก ห้ามฉีกถุงให้ใช้วิธีบีบถุงแล้วปั้นดินในถุงด้วย 2 มือ แล้วเอียงตะแคงถุง ใช้เทออกโดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ขยุ้มกันถุงแล้วดึงออก
  • เอาถุงต้นพันธุ์ลงหลุมกลบดินให้แน่น อย่าให้ดินกลบทับรอยทาบกิ่ง โดยให้รอยทาบอยู่เหนือดิน
  • ปักไม้กันลมโยกให้แน่น แล้วมัดด้วยเชือกฟาง จำนวน 2 เปลาะ เปลาะแรกให้มัดต้นพันธุ์ที่เหนือรอยทาบกับหลักให้แน่น เปลาะที่ 2 ให้มัดตรงกลางลำต้นพันธุ์ให้แน่นด้วยเชือกฟาง แล้วปล่อยยอดต้นพันธุ์ให้เป็นอิสระ
  • เวลาปลูก ดินจะต้องเปียกชุ่ม แต่ถ้าหากดินไม่เปียกชุ่ม หลังปลูกแล้วต้องรดน้ำให้ชุ่ม
  • หลังจากปลูกแล้ว 1 สัปดาห์ หรือไม่เกิน 2 สัปดาห์ ให้ใช้ใบมีดกรีดเทปรอยทาบออก โดยทำอย่างระมัดระวังอย่าให้แผลฉีก และต้องมั่นใจว่าได้มัดกิ่งพันธุ์ไว้แน่นแล้วทั้ง 2 เปลาะ ถ้าปฏิบัติไม่ถูกต้องแล้ว เวลาโดนลมพัดโยกไปมาอาจจะทำให้รอยแผลทาบฉีกและต้นพันธุ์ตายได้

   farao geek jocolor ถ้าไม่แน่ใจว่าจะปลูกมะขามเปรี้ยว ดีหรือไม่ (คิดเสียก่อน)
  1. ไปตลาด  ลองหาซื้อใบมะขามอ่อนมาต้มข่าไก่ ดูซิ
  2.  ซื้อมะขามอ่อนมาตำน้ำพริก (สำหรับชาวอิสาน  ปูนาจี่ โขกใส่มะขามอ่อนและเครื่องปรุง สุดยอดเลยครับ)
  3.  ซื้อมะขามเปียกมาทำแกงส้ม หรือทำส้มตำ
  4.  ที่ตลาดนัด ให้หาซื้อมะขามแข่อิ่ม  หรือน้ำมะขาม

   Rolling Eyes  Wink  แล้วคุณจะรู้ว่า มะขาม  น่าปลูกหรือไม่   เหมาะสำหรับเกษตรกรเต็มขั้น ต้องทำงานทุกวันรดน้ำใส่ปุ๋ย บำรุงเต็มที่แต่ได้เงินทุกวัน

   geek  ลุงหมออยากให้ปลูกมะขาวแถว ทำยอดมะขามอ่อน ปลูกระยะ 1*1 หรือ 2*2 เมตร โดยปรกติคนไทยจะได้กินยอดอ่อนมะขามในช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้นในเวลาสั้น 1-2 อาทิตย์ พอเลยช่วงนี้ไปก็หาทานยาก และยอดอ่อนมะขามพื้นบ้านก็จะสั้นๆ ผอมๆ น้ำหนักเบาดูไม่น่ารับประทาน หาคนทำอาชีพนี้น้อยมาก ทำให้คู่แข่งน้อยตามไปด้วย  cherry santa 
  [/size]
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: มะขามเปรี้ยวยักษ์น่าปลูก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Mar 10, 2014 2:44 am

  Laughing Very Happy Smile  ราคาตลาดไท วันที่ 9 มีนาคม นี้เอง
   farao  47 . 1 มะขามอ่อน - - กิโลกรัม 70
  48. มะเขือ
  48 . 1 มะเขือเต่า - - กิโลกรัม 15 - 20
  48 . 2 มะเขือเปราะ - - กิโลกรัม 7 - 22
  48 . 3 มะเขือพวง (เด็ด) - - กิโลกรัม 35 - 40
   geek  jocolor  48 . 4 มะเขือพวง (ไม่เด็ด) - - กิโลกรัม 20 - 22 นี่ก็น่าทำครับ
   cheers farao santa 

   เวลาขณะนี้ Thu Feb 22, 2018 11:54 pm