หนอนตายหยาก

  Share

  ok
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 48
  Join date : 01/12/2012

  หนอนตายหยาก

  ตั้งหัวข้อ  ok on Thu Dec 19, 2013 12:45 am

  กราบลุงหมอ ขอเล่าเรื่องให้ลุงหมอฟังซักเรื่องครับ เพิ่งรู้จักหนอนตายหยากเมื่อเร็วๆนี้เอง(เคยอ่านกระทู้เก่าๆของลุงหมอเจอแต่นานแล้ว) อันที่จริงเคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆแต่ไม่รู้ว่านี่คือหนอนตายหยาก (เหมือนเห็นต้นทิ้งถ่อนแต่ไม่รู้ว่าเป็นทิ้งถ่อน)ตอนเด็กๆยังเคยถอนมาเล่น ยังคิดว่าหัวของมันน่าจะกินได้ ผู้ใหญ่จะบอกว่าของเมาเผลอกินจะตาย ก็เลยไม่ได้สนใจ
  พวกเราที่ทำน้ำหมักผมคิดว่าต้องมีหลายท่านที่หมักแล้วมีหนอนขึ้นในถังเหมือนผม ตอนนี้ผมสบายใจแล้วไม่ต้องคอยพะวงเปิดดูบ่อยๆ และคอยเอาผ้ามาปิดปากถังก่อนปิดฝาถังอีกทีหนึ่ง ขนาดทำอย่างนี้พวกยังมาไข่รอบๆปากถังเดือนสองเดือนลืมเปิดดูพวกเป็นหนอนซะแล้วต้องคอยตักคอยช้อนออก
  อาทิตย์ที่แล้ว เปิดถังหมักหัวเชื้อที่หมักครบ 3 เดือนแล้ว จะเอาใช้และขยายต่อ โอโห เพียบเลย กำลังยั๊วะเยี้ยะตามขอบถังและบนวุ้นเต็มไปหมดยังตัวเล็กๆอยู่ ดีหน่อยกลิ่นไม่เหม็นยังหอมกลิ่นส้มเขียวหวานอยู่(ผมใช้ส้มเขียวหวานเลี้ยงหัวเชื้อ) ก็ลองเอาหัวหนอนตายหยากสองหัวหักกลางแล้วใส่ลงไป เช้ามาเปิดดูหนอนไม่ยักตาย ผมคิดว่า ไม่จริงซะละมั้ง หรือว่าใส่น้อยไป ผมก็เลยเพิ่มไปอีกสามหัวแต่ตอนนี้ก่อนใส่ผมทุบๆพอแตกใส่ลงไป เช้าเปิดดูรอบนี้เรียบร้อยครับไม่เหลือซักตัว ตอนนี้ใช้กระชอนตักหนอนทิ้งง่ายเลย ยอมรับว่าดีจริงๆ
  เรื่องนี้ผมได้รับความรู้โดยบังเอิญครับ คือไปธุระที่หมู่บ้านอื่น ไปเจอบ้านหนึ่งเขาปลูกผักสวนครัวขาย กำลังยืนพ่นยาในแปลงผัก เจ้าของใส่เสื้อกล้ามตัวเดียวไม่สวมหมวก ไม่สวมหน้ากากอะไรเลย ผมยังคิดว่าทำไมเขาไม่กลัวอันตรายจากสารพิษสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเขาหรึ ทำธุระเสร็จขากลับจะแวะไปคุยและบอกเขาในเรื่องอันตรายจากสารเคมีมันเข้าสู่ร่างกายเราได้ทุกทางไม่ใช่เฉพาะแต่ทางปากอย่างเดียว เขาเลยบอกว่าเขาก็รู้ดีในความอันตรายของสารเคมีจากยาฆ่าแมลงแต่ของเขา เขาใช้สมุนไพรพื้นบ้าน แปลงผักเขาเขาบอกเลยว่าปลอดสารพิษทุกอย่างแม้แต่ปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยคอกอย่างเดียว เขาบอกว่าถ้าไม่เชื่อ ผมจะกินให้ดูว่าแล้วเขาก็ถอนถอนกวางตุ้ง คะน้า และแตงกวา มาล้างน้ำธรรมดา เสร็จกินให้ดูเดี๋ยวนั้นเลย เขาบอกว่าผักของเขารสชาติไม่เหมือนคนอื่น ของทุกอย่างในแปลงเขาจะมีความฉ่ำความกรอบไม่เหมือนท้องตลาดซึ่งคุยน่าดูเชียวละตอนนั้นเขาบอกถ้าไม่เชื่อลองกินได้เลย แหมใครจะไปกล้าขนาดนั้น ผมเลยซื้อมาแช่น้ำพลอยเพชร 5 นาทีล้างน้ำอีกรอบแล้วลองกินดู โฮ๊ยสุดยอดสมกับที่เขาคุยจริง ๆ คะน้า กวางตุ้งกินดิบๆกรอบจริงๆครับ
  กลับไปหาเขาอีกวันหลัง เขาให้สูตรมาลองทำหลายสูตร แต่ทุกสูตรจะมีหนอนตายหยากผสมทุกครั้ง ตอนนี้ผมเลยลองใช้สูตรนี้ครับ หนอนตายหยาก 6 หัว หัวมันกลอยดิบตัดมาขนาดเท่าลูกก๊อฟ และใบสลอด 10 ใบ น้ำ ครึ่งลิตร
  โคลกตำ แล้วคั้นกรองเอาน้ำ ใส่ขวดกะปุกชี่ ฉีดใส่โหระพา ที่มีแมงหนอนกินใบจนใบกูดหงิกๆงอ กับถั่วฝักยาวที่ปลูกไว้ร่องเล็กหลังบ้านซึ่งตอนนี้มีแมงหรือเพลี้ยก็ไม่รู้สีดำเกาะอยู่เต็ม(แมงนี้ชอบมาตอนหลังฝนตก หน้าฝนปลูกแทบไม่ไม่ได้ฝักเลยละ) แค่ 3 วันเท่านั้นแหละ หายเกือบเกลี้ยงเลย อย่างงี้ผมว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่งเคมีเลย กระทรวงเกษตร หรือเกษตรตำบล เกษตรอำเภอ น่าจะค้นคว้าวิจัย เผยแพร่ให้ประชาชนหันมาใช้สมุนไพรนะผมว่าดีกว่าสารเคมีทุกด้านเลยนะครับลุงหมอ

  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6825
  Join date : 20/11/2010

  Re: หนอนตายหยาก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Dec 19, 2013 12:07 pm

  ok พิมพ์ว่า:กราบลุงหมอ ขอเล่าเรื่องให้ลุงหมอฟังซักเรื่องครับ เพิ่งรู้จักหนอนตายหยากเมื่อเร็วๆนี้เอง(เคยอ่านกระทู้เก่าๆของลุงหมอเจอแต่นานแล้ว)  อันที่จริงเคยเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆแต่ไม่รู้ว่านี่คือหนอนตายหยาก (เหมือนเห็นต้นทิ้งถ่อนแต่ไม่รู้ว่าเป็นทิ้งถ่อน)ตอนเด็กๆยังเคยถอนมาเล่น ยังคิดว่าหัวของมันน่าจะกินได้ ผู้ใหญ่จะบอกว่าของเมาเผลอกินจะตาย ก็เลยไม่ได้สนใจ
  พวกเราที่ทำน้ำหมักผมคิดว่าต้องมีหลายท่านที่หมักแล้วมีหนอนขึ้นในถังเหมือนผม ตอนนี้ผมสบายใจแล้วไม่ต้องคอยพะวงเปิดดูบ่อยๆ   และคอยเอาผ้ามาปิดปากถังก่อนปิดฝาถังอีกทีหนึ่ง  ขนาดทำอย่างนี้พวกยังมาไข่รอบๆปากถังเดือนสองเดือนลืมเปิดดูพวกเป็นหนอนซะแล้วต้องคอยตักคอยช้อนออก
  อาทิตย์ที่แล้ว เปิดถังหมักหัวเชื้อที่หมักครบ 3 เดือนแล้ว จะเอาใช้และขยายต่อ โอโห เพียบเลย กำลังยั๊วะเยี้ยะตามขอบถังและบนวุ้นเต็มไปหมดยังตัวเล็กๆอยู่  ดีหน่อยกลิ่นไม่เหม็นยังหอมกลิ่นส้มเขียวหวานอยู่(ผมใช้ส้มเขียวหวานเลี้ยงหัวเชื้อ) ก็ลองเอาหัวหนอนตายหยากสองหัวหักกลางแล้วใส่ลงไป เช้ามาเปิดดูหนอนไม่ยักตาย ผมคิดว่า ไม่จริงซะละมั้ง หรือว่าใส่น้อยไป ผมก็เลยเพิ่มไปอีกสามหัวแต่ตอนนี้ก่อนใส่ผมทุบๆพอแตกใส่ลงไป เช้าเปิดดูรอบนี้เรียบร้อยครับไม่เหลือซักตัว ตอนนี้ใช้กระชอนตักหนอนทิ้งง่ายเลย ยอมรับว่าดีจริงๆ
              เรื่องนี้ผมได้รับความรู้โดยบังเอิญครับ คือไปธุระที่หมู่บ้านอื่น ไปเจอบ้านหนึ่งเขาปลูกผักสวนครัวขาย กำลังยืนพ่นยาในแปลงผัก เจ้าของใส่เสื้อกล้ามตัวเดียวไม่สวมหมวก ไม่สวมหน้ากากอะไรเลย ผมยังคิดว่าทำไมเขาไม่กลัวอันตรายจากสารพิษสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเขาหรึ ทำธุระเสร็จขากลับจะแวะไปคุยและบอกเขาในเรื่องอันตรายจากสารเคมีมันเข้าสู่ร่างกายเราได้ทุกทางไม่ใช่เฉพาะแต่ทางปากอย่างเดียว  เขาเลยบอกว่าเขาก็รู้ดีในความอันตรายของสารเคมีจากยาฆ่าแมลงแต่ของเขา เขาใช้สมุนไพรพื้นบ้าน แปลงผักเขาเขาบอกเลยว่าปลอดสารพิษทุกอย่างแม้แต่ปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยคอกอย่างเดียว  เขาบอกว่าถ้าไม่เชื่อ ผมจะกินให้ดูว่าแล้วเขาก็ถอนถอนกวางตุ้ง คะน้า และแตงกวา มาล้างน้ำธรรมดา เสร็จกินให้ดูเดี๋ยวนั้นเลย เขาบอกว่าผักของเขารสชาติไม่เหมือนคนอื่น ของทุกอย่างในแปลงเขาจะมีความฉ่ำความกรอบไม่เหมือนท้องตลาดซึ่งคุยน่าดูเชียวละตอนนั้นเขาบอกถ้าไม่เชื่อลองกินได้เลย แหมใครจะไปกล้าขนาดนั้น ผมเลยซื้อมาแช่น้ำพลอยเพชร  5 นาทีล้างน้ำอีกรอบแล้วลองกินดู โฮ๊ยสุดยอดสมกับที่เขาคุยจริง ๆ คะน้า กวางตุ้งกินดิบๆกรอบจริงๆครับ
    กลับไปหาเขาอีกวันหลัง  เขาให้สูตรมาลองทำหลายสูตร แต่ทุกสูตรจะมีหนอนตายหยากผสมทุกครั้ง ตอนนี้ผมเลยลองใช้สูตรนี้ครับ หนอนตายหยาก 6 หัว หัวมันกลอยดิบตัดมาขนาดเท่าลูกก๊อฟ และใบสลอด 10 ใบ น้ำ ครึ่งลิตร
  โคลกตำ แล้วคั้นกรองเอาน้ำ ใส่ขวดกะปุกชี่ ฉีดใส่โหระพา ที่มีแมงหนอนกินใบจนใบกูดหงิกๆงอ กับถั่วฝักยาวที่ปลูกไว้ร่องเล็กหลังบ้านซึ่งตอนนี้มีแมงหรือเพลี้ยก็ไม่รู้สีดำเกาะอยู่เต็ม(แมงนี้ชอบมาตอนหลังฝนตก หน้าฝนปลูกแทบไม่ไม่ได้ฝักเลยละ)  แค่  3 วันเท่านั้นแหละ หายเกือบเกลี้ยงเลย อย่างงี้ผมว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่งเคมีเลย กระทรวงเกษตร หรือเกษตรตำบล เกษตรอำเภอ น่าจะค้นคว้าวิจัย เผยแพร่ให้ประชาชนหันมาใช้สมุนไพรนะผมว่าดีกว่าสารเคมีทุกด้านเลยนะครับลุงหมอ

   

   farao Very Happy Rolling Eyes  แบ่งปันความรู้ ?
   Shocked อาทิตย์ที่แล้ว เปิดถังหมักหัวเชื้อที่หมักครบ 3 เดือนแล้ว จะเอาใช้และขยายต่อ โอโห เพียบเลย กำลังยั๊วะเยี้ยะตามขอบถังและบนวุ้นเต็มไปหมดยังตัวเล็กๆอยู่ ดีหน่อยกลิ่นไม่เหม็นยังหอมกลิ่นส้มเขียวหวานอยู่(ผมใช้ส้มเขียวหวานเลี้ยงหัวเชื้อ) ก็ลองเอาหัวหนอนตายหยากสองหัวหักกลางแล้วใส่ลงไป เช้ามาเปิดดูหนอนไม่ยักตาย ผมคิดว่า ไม่จริงซะละมั้ง หรือว่าใส่น้อยไป ผมก็เลยเพิ่มไปอีกสามหัวแต่ตอนนี้ก่อนใส่ผมทุบๆพอแตกใส่ลงไป เช้าเปิดดูรอบนี้เรียบร้อยครับไม่เหลือซักตัว ตอนนี้ใช้กระชอนตักหนอนทิ้งง่ายเลย ยอมรับว่าดีจริงๆ ?

   farao jocolor ผักของเขารสชาติไม่เหมือนคนอื่น ของทุกอย่างในแปลงเขาจะมีความฉ่ำความกรอบไม่เหมือนท้องตลาดซึ่งคุยน่าดูเชียวละตอนนั้นเขาบอกถ้าไม่เชื่อลองกินได้เลย แหมใครจะไปกล้าขนาดนั้น ผมเลยซื้อมาแช่น้ำพลอยเพชร  5 นาทีล้างน้ำอีกรอบแล้วลองกินดู โฮ๊ยสุดยอดสมกับที่เขาคุยจริง ๆ คะน้า กวางตุ้งกินดิบๆกรอบจริงๆครับ

   Rolling Eyes Wink กลับไปหาเขาอีกวันหลัง  เขาให้สูตรมาลองทำหลายสูตร แต่ทุกสูตรจะมีหนอนตายหยากผสมทุกครั้ง ตอนนี้ผมเลยลองใช้สูตรนี้ครับ หนอนตายหยาก 6 หัว หัวมันกลอยดิบตัดมาขนาดเท่าลูกก๊อฟ และใบสลอด 10 ใบ น้ำ ครึ่งลิตร
  โคลกตำ แล้วคั้นกรองเอาน้ำ ใส่ขวดกะปุกแป๊ปชี่ ฉีดใส่โหระพา ที่มีแมงหนอนกินใบจนใบกูดหงิกๆงอ กับถั่วฝักยาวที่ปลูกไว้ร่องเล็กหลังบ้านซึ่งตอนนี้มีแมงหรือเพลี้ยก็ไม่รู้สีดำเกาะอยู่เต็ม(แมงนี้ชอบมาตอนหลังฝนตก หน้าฝนปลูกแทบไม่ไม่ได้ฝักเลยละ)  แค่  3 วันเท่านั้นแหละ หายเกือบเกลี้ยงเลย อย่างงี้ผมว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่งเคมีเลย กระทรวงเกษตร หรือเกษตรตำบล เกษตรอำเภอ น่าจะค้นคว้าวิจัย เผยแพร่ให้ประชาชนหันมาใช้สมุนไพรนะผมว่าดีกว่าสารเคมีทุกด้านเลยนะครับลุงหมอ

   farao sunny Wink  ขอบคุณที่ แบ่งปันประสพการณ์  cheers   ลุงหมอก็ ใช้ วิธี หนอนตายอยาก ละครับ แต่ ใช้ หั่นๆ แล้วปั่น หยาบๆ ใส่ เพื่อป้องกัน ในพวกพลอยเพชร ที่ใช้ทำปุ๋ย หรือไล่แมลง *-*  ละครับ ที่เป็นยาสมุนไพร ไม่ค่อยกล้าใช้จ้า  jocolor santa 

   เวลาขณะนี้ Sun Feb 18, 2018 4:44 am