น้ำหมักสมุนไพรทำให้หลับลึก

  Share
  avatar
  หนูแดง
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 394
  Join date : 08/06/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น

  น้ำหมักสมุนไพรทำให้หลับลึก

  ตั้งหัวข้อ  หนูแดง on Mon Apr 15, 2013 11:27 am

  Very Happy ลุงหมอเจ้าค่ะ..หนูแดงมีเรื่องปรึกษา... farao ปัญหาเดิมของคุณแม่ คือนอนไม่หลับ.. king หนูแดงให้ดื่มน้ำหมักทุกชนิดแล้วและตามที่ลุงหมอเคยแนะนำ..คุณแม่ก็ยังนอนไม่หลับ.. queen หนูแดงจนปัญญาจริง ๆ ไม่รู้ว่าจะทำยังไง... farao ขนาดให้กินยานอนหลับก็บอกว่ายังไม่หลับ ตอนนี้เลยเลิกกินยาเคมี... santa มากินน้ำหมักเพื่อให้ร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย.. farao หนูแดงรบกวนขอคำปรึกษาลุงหมออีกครั้งเจ้าค่ะ..ว่าจะให้ดื่มน้ำหมักหรือสมุนไพรชนิดไหนเจ้าค่ะ... santa
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: น้ำหมักสมุนไพรทำให้หลับลึก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Mon Apr 15, 2013 12:44 pm

  หนูแดง พิมพ์ว่า: Very Happy ลุงหมอเจ้าค่ะ..หนูแดงมีเรื่องปรึกษา... farao ปัญหาเดิมของคุณแม่ คือนอนไม่หลับ.. king หนูแดงให้ดื่มน้ำหมักทุกชนิดแล้วและตามที่ลุงหมอเคยแนะนำ..คุณแม่ก็ยังนอนไม่หลับ.. queen หนูแดงจนปัญญาจริง ๆ ไม่รู้ว่าจะทำยังไง... farao ขนาดให้กินยานอนหลับก็บอกว่ายังไม่หลับ ตอนนี้เลยเลิกกินยาเคมี... santa มากินน้ำหมักเพื่อให้ร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย.. farao หนูแดงรบกวนขอคำปรึกษาลุงหมออีกครั้งเจ้าค่ะ..ว่าจะให้ดื่มน้ำหมักหรือสมุนไพรชนิดไหนเจ้าค่ะ... santa

  Rolling Eyes Wink Very Happy น้ำหมักสมุนไพร ไกล้ตัวช่วยผ่อนคลายนอนหลับง่าย? หรือทำรับประทาน ลองๆดูนิ?
  1. ขี้เหล็ก

  มีการศึกษาพบว่าใบอ่อนและดอกตูมของขี้เหล็กมีสารที่ชื่อว่า แอนไฮโดรบาราคอล (anhydrobarakol) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆ อีกด้วย เรามีวิธีนำขี้เหล็กมาปรุงเป็นยาสมุนไพรคลายเครียด 2 สูตร ดังนี้

  ใช้ใบอ่อนและดอกตูมแห้ง 30 กรัม หรือหากเป็นของสดต้องใช้ 50 กรัม นำตัวยาใส่โหลแก้ว เทเหล้าขาวใส่พอท่วมยาแช่ไว้ 7 วัน หมั่นคนบ่อยๆ ทุกวัน ครบ 7 วันใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำยา จิบครั้งละ 1-2 ช้อนชา ก่อนนอน
  ใช้ใบอ่อนแห้งประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำดื่มก่อนนอน ครั้งละ 1 แก้ว ข้อควรระวังคือ ห้ามดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้
  2. ชุมเห็ดไทย

  เป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณกล่อมประสาท คลายเครียด และทำให้นอนหลับได้ดี วิธีทำ นำเมล็ดชุมเห็ดไทยประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ (5 -15 กรัม) คั่วจนเกรียมแล้วต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนเหลือ 600 มิลลิลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำดื่ม แบ่งดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร

  หรือชงดื่มแทนน้ำชาได้ โดยใส่เมล็ดที่คั่วแล้ว 1 หยิบมือ ลงในกาน้ำชาขนาดประมาณ 0.5 ลิตร เติมน้ำร้อนให้เต็ม ดื่มวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

  3. ดอกบัวหลวง

  ใช้ดอกบัวหลวงสีขาวที่ใกล้จะบาน 5 ดอก ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ให้เดือดนาน 10 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้ง หรือดื่มได้ทั้งวัน ชาดอกบัวหลวงจะมีรสฝาดๆ หอมๆ ดื่มแล้วชุ่มชื่นหัวใจ ทำให้หายอ่อนเพลีย สดชื่นขึ้น แถมช่วยให้นอนหลับสบาย รักษาโรคหัวใจ ได้ทุกๆชนิด แม้แต่กระทั่ง ลิ้นหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจที่มีปัญหา?

  4. พริกไทย

  ใช้ต้นพริกไทยแห้งที่หั่นแล้วประมาณ 1 หยิบมือ นำมาคั่ว จากนั้นนำไปใส่ในกาชาเติมน้ำร้อนจนเต็ม ชาต้นพริกไทยดื่มได้ทั้งวัน หรือวันละ 3-4 ครั้ง ทำให้สมองปลอดโปร่ง และช่วยลดเครียดได้ดีมาก

  5. พลู

  ใบหรือเถาพลูแห้งนำมาคั่วหรืออบให้แห้ง ชงดื่มแทนน้ำชาได้ โดยใช้ใบหรือเถาพลูที่คั่วแล้วประมาณ 1 หยิบมือ ต้มน้ำร้อน 1 ลิตร หรือชงใส่น้ำ 1 กาชา ดื่มวันละ 3-4 ครั้ง หรือดื่มทั้งวันก็ได้ ชาพลูจะออกรสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ทำให้ตาสว่าง สดชื่นขึ้น และแก้เครียดได้

  6. พวงชมพูดอกขาว

  ใช้เถาแห้ง 1 กำมือ หรือรากแห้ง 1/2 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วย ต้มให้เหลือ 2 ถ้วย รับประทานครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะ ก่อนนอน ช่วยกล่อมประสาท และทำให้นอนหลับ

  7. ฟ้าทะลายโจร

  ใช้ต้นฟ้าทะลายโจรตากแห้งประมาณ 1 กำมือใหญ่ๆ หั่นและต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองเอาแต่น้ำดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า -เย็น ก่อนอาหาร แก้อาการปวดหัวโดยไม่มีสาเหตุ และคลายเครียดได้

  8. มะนาวหรือมะกรูด

  สมุนไพรใกล้ตัวที่มีอยู่ทุกครัวเรือน มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และทำให้หายเครียดได้ ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆ 2 วิธี ได้แก่

  ใช้ลูกมะนาวหรือมะกรูด 1 ลูก ผ่าซีก บีบเอาแต่น้ำใส่แก้ว เติมเกลือและน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวอย่างละครึ่งช้อนกาแฟ แล้วเทน้ำร้อนใส่ให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มอุ่นๆ ทันทีเมื่อมีอาการ จะช่วยคลายเครียดได้รวดเร็ว แต่หากดื่มมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้
  ใบมะนาวหรือมะกรูดแห้งประมาณ 1 หยิบมือ นำมาคั่ว จากนั้นนำไปใส่กาชาเติมน้ำร้อนจนเต็ม ชงเป็นชาดื่มได้ทั้งวัน หรือวันละ 3-4 ครั้ง ช่วยขับเลือดลม และแก้เครียดดีมาก
  9. มะเฟือง

  ใช้มะเฟืองที่แก่จัด 1 ผล ล้างให้สะอาด หั่น และแกะเมล็ดออก นำมาคั้นน้ำใส่แก้ว เติมเกลือครึ่งช้อนกาแฟ และเทน้ำร้อนลงไปให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น ก่อนอาหาร ช่วยกล่อมประสาทและระงับความฟุ้งซ่าน ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

  10. มะละกอ

  ใช้ลูกมะละกอขนาดเขื่องๆ (8 ขีด – 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แกะเมล็ดออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งน้ำเดือด ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ยกน้ำที่ได้ตั้งไฟใหม่ นำใบชาชนิดใดก็ได้ใส่ลงไป 1 หยิบมือ ต้มต่อจนน้ำเดือด ดื่มแทนน้ำชาได้ทั้งวัน

  Shocked Rolling Eyes Wink Wink ถ้าลุงหมอเอง นอนไม่หลับ ถือว่าโชคดี? geek farao จะใช้น้ำผลไม้รวมๆ ทาน 1 ช้อนใหญ่ + น้ำ 1 แก้ว แล้วตั้งใจ จะสวดอิติปิโส 108 ให้ได้ 5 รอบติดต่อกัน? jocolor สลับนั่งสมาธิ โดยตั้งใจจะสวดให้ได้ ในคืนนั้น จะ ไม่ยอมนอนก่อน cherry albino scratch ผลปรากฏ มันจะหลับท่าเดียว? cheers ลองๆให้คุณแม่ บังคับตนเองให้สวดมนต์ให้ได้มากๆ โดยไม่ยอมนอน ดูซิ จะ อยู่ได้ใหม? geek รับรองได้ผลจ้า หนีนอนทุกๆทีไปซินา? ยาดีคือยาใจ ให้สวดมนต์ Laughing santa ลุงหมอ สวนโพธิ์
  avatar
  หนูแดง
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 394
  Join date : 08/06/2011
  ที่อยู่ : เมืองขอนแก่น

  Re: น้ำหมักสมุนไพรทำให้หลับลึก

  ตั้งหัวข้อ  หนูแดง on Sat Apr 20, 2013 12:51 pm

  หนูแด
  Shocked Rolling Eyes Wink Wink ถ้าลุงหมอเอง นอนไม่หลับ ถือว่าโชคดี? geek farao จะใช้น้ำผลไม้รวมๆ ทาน 1 ช้อนใหญ่ + น้ำ 1 แก้ว แล้วตั้งใจ จะสวดอิติปิโส 108 ให้ได้ 5 รอบติดต่อกัน? jocolor สลับนั่งสมาธิ โดยตั้งใจจะสวดให้ได้ ในคืนนั้น จะ ไม่ยอมนอนก่อน cherry albino scratch ผลปรากฏ มันจะหลับท่าเดียว? cheers ลองๆให้คุณแม่ บังคับตนเองให้สวดมนต์ให้ได้มากๆ โดยไม่ยอมนอน ดูซิ จะ อยู่ได้ใหม? geek รับรองได้ผลจ้า หนีนอนทุกๆทีไปซินา? ยาดีคือยาใจ ให้สวดมนต์ Laughing santa ลุงหมอ สวนโพธิ์[/size][/quote]

  Very Happy ขอบพระคุณมากค่ะลุงหมอ santa หนูแดงจะเอาคำแนะนำนี้ไปบอกกับคุณแม่เจ้าค่ะ sunny
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: น้ำหมักสมุนไพรทำให้หลับลึก

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sat Apr 20, 2013 8:02 pm

  หนูแดง พิมพ์ว่า:หนูแด
  Shocked Rolling Eyes Wink Wink ถ้าลุงหมอเอง นอนไม่หลับ ถือว่าโชคดี? geek farao จะใช้น้ำผลไม้รวมๆ ทาน 1 ช้อนใหญ่ + น้ำ 1 แก้ว แล้วตั้งใจ จะสวดอิติปิโส 108 ให้ได้ 5 รอบติดต่อกัน? jocolor สลับนั่งสมาธิ โดยตั้งใจจะสวดให้ได้ ในคืนนั้น จะ ไม่ยอมนอนก่อน cherry albino scratch ผลปรากฏ มันจะหลับท่าเดียว? cheers ลองๆให้คุณแม่ บังคับตนเองให้สวดมนต์ให้ได้มากๆ โดยไม่ยอมนอน ดูซิ จะ อยู่ได้ใหม? geek รับรองได้ผลจ้า หนีนอนทุกๆทีไปซินา? ยาดีคือยาใจ ให้สวดมนต์ Laughing santa ลุงหมอ สวนโพธิ์[/size]

  Very Happy ขอบพระคุณมากค่ะลุงหมอ santa หนูแดงจะเอาคำแนะนำนี้ไปบอกกับคุณแม่เจ้าค่ะ sunny [/quote]


  Shocked Rolling Eyes Wink Laughing รับรอง ได้ผลแน่นอน ถ้าจะไม่ยอมนอนนะ มันจะ หลับ ท่าเดียว อิอิ santa

   เวลาขณะนี้ Fri Feb 23, 2018 9:46 pm