"เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Oct 04, 2012 10:39 am

  Very Happy Laughing Rolling Eyes เห็นข้าว กำลังราคาดี แรงงาน หายาก ให้เพาะ หวานกล้า ถอน ดำ กว่าจะได้สัก 1 ไร่ แย่เลย? ไปเจอ เครื่องหยอดข้าว geek ประหยัดเงินได้ไร่ละ เป็น พัน เอามาฝาก น่าจะทำใช้เอง จะใช้คนลาก หรือ พ่วงรถไถเดินตามก็ได้ นะครับ ไม่เลืองคน แรงงาน อาหารเลี้ยงดู ไม่ต้องคอยเอาใจคนงาน Smile โดยใช้ ข้าว ที่ แช่ และห่ม ในกระสอบ ที่เริ่มงอก ที่จะหว่านกล้า เตรียมดิน ดีแล้ว แบบหว่าน ดำพร้อม ใส่ไป ในเครื่องหยอด แบบคนลาก หยอดครั้ง 1 โดยการลาก เดินตรงๆ ทำการหยอดได้ทีละ 10-12 แถว ได้แถว แนวตรงๆ เหมือนดำนา ได้ระเบียบ คนๆเดียว ทำได้วันละ 4 ถึง 5 ไร่ สบายๆ ใช้เล็ดพันธุ์ ไร่ละ 4-5 ก.ก. เอง ข้าว ไม่แน่นเกิน ต้นจะแข็งแรง ไม่เกิดโรค เพราะข้าว ไม่แน่นเกิน ได้แสงแดด ส่อถึงเท่าๆกัน แตกกอดี ถ้า คุมน้ำ แกล้งข้าว โดยให้ดินแห้งแตก จึงปล่อยน้ำ เข้านา? ได้ผลผลิต ดีกว่าหว่าน? เก็บ เกี่ยวก็ง่าย ต้น ไม่ล้ม cheers สุดท้าย ผลที่ได้ ดีกว่า การดำนาแบบเดิม 20%ละครับ จาก 6-70 ถัง เพิ่มได้ 80 ถัง ต่อไร่ สบายๆ geek

  Laughing jocolor ถ้า มี 3 เครื่อง จ้างพวกเด็กๆ ช่วยกันลาก วันละ15 ไร่เลย? cheers ข้าวจะขึ้น ตั้งแต่ หยอด เป็นต้นกล้า ไม่ต้องย้าย ทำรุ่นหญ้า ก็ง่าย? จนกระทั้ง เก็บเกี่ยว Idea ต้นไม่ช้ำเพราะการถอน และตีกล้า Shocked ย้ายกล้า รากช้ำ รอการดำ Mad กว่าจะได้ดำลงดิน Rolling Eyes ดำเล้ว ข้าวต้องรอ พักตัวถึง 20 วัน affraid จึงจะกลับมา แข็งแรง ตั้งตัว เช่นเดิมได้ เอาเครื่องทุบหญ้า ลูกกลิ้งลงตามร่อง? ทำหญ้าได้สบาย Rolling Eyes Wink นาหว่าน ทำหญ้าไม่ได้ หว่านหนาไปก็ เป็นโรค น้อยหญ้าจะขึ้น? ผลผลิตจึง ไม่ดี เท่าแบบหยอด สรุปหยอดดีสุดๆ cheers ใครมี แฟตบุ๊ก ตามเข้าไป คลิ๊กดู ได้เลย ครับผม geek jocolor santa ลุงหมอ พ่อมดขาว


  [Only admins are allowed to see this link]

  Rolling Eyes Wink Very Happy ที่ นำเสนอมา จุดประสงค์ อยากให้ ลดการพึ่งพา แรงงาน ลดรายจ่าย เพิ่ม ผลผลิต จากการทำนา และอยากให้ทำ ใช้เองถ้าทำได้ หรือ ทำจำหน่าย ในหมู่ เกษตร ชาวนาเรา ในราคาเบาๆ ใช้ได้ทั้ง ในไร่ นา หยอดเม็ดพันธุ์ถ้า ทำเอง ทุนไม่น่าจะถึง 3 พันบาท ใครสนใจ? Rolling Eyes อยากทำใช้ Wink ปรึกษาลุงหมอได้จ้า cheers santa


  แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Tue Oct 09, 2012 4:29 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Oct 04, 2012 11:22 am

  Very Happy Laughing cheers ลดขั้นตอน ลดต้นทุนการเพาะหว่านกล้า ย้ายกล้า จ้างดำนา Shocked
  - ข้าวไม่ช้ำในขั้นตอนการย้ายกล้า ปักดำ
  - ใช้น้ำในการทำนาน้อยกว่านาดำ
  - ใช้เมล็ดพันธุ์น้อยกว่านาหว่าน
  - ต้นข้าวมีระยะห่างระหว่างต้นเหมือนนาดำเครื่อง
  - แตกกอได้มาก ไม่แย่งอาหารกัน ได้รับแสงแดดเต็มที่
  - ต้นข้าวไม่แข่งกันสูง โอกาต้นล้มน้อยลง
  - จัดการหญ้าวัชพืชได้ง่าย ด้วย เครื่องพรวนดิน/กำจัดหญ้า (Rotary Weeder) ลดการใช้ยาฆ่าหญ้า
  - แปลงนามีสุขอนามัยที่ดี โปร่ง โล่ง โรคพืช แมลงน้อย ลดการใช้ยาฆ่าแมลง
  - เดินตรวจแปลงนาได้ง่าย
  - ต้นข้าวสม่ำเสมอทั่วแปลงนา เติบโต ออกรวง เมล็ดข้าวสุกสม่ำเสมอพร้อมกัน
  - ลดการสูญเสียในขั้นตอนการเก็บเกี่ยว เมื่อเทียบกับนาหว่าน


  สรุปว่า ลดต้นทุน เพิ่มกำไร เพิ่มผลผลิต เพิ่มคุณภาพ ***


  แก้ไขล่าสุดโดย ลุงหมอ เมื่อ Tue Oct 09, 2012 4:32 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Oct 04, 2012 11:23 am

  farao geek jocolor สำหรับนาน้ำตม
  1. เตรียมดินทำเทือก ปรับพื้นที่นาให้สม่ำเสมอ
  2. ระบายน้ำส่วนเกินออกจากนา แต่อย่าให้ผิวดินแห้ง อย่าให้มีบริเวณน้ำขัง (พยายามอย่าให้เป็นเลนลึกเกิน 5 นิ้ว)
  3. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าวมาเพาะให้งอก (แช่ 24 ชม. บ่ม 24 ชม.) อย่าให้รากยาวเกินไป อัตราเมล็ดพันธุ์ 6-10 กก./ไร่
  4. ก่อนการหยอด ให้ผึ่งเมล็ดพันธุ์ที่เพาะงอกแล้วในที่ร่มประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้กระจายตัวได้ง่าย
  5. เติมเมล็ดพันธุ์ในกระบอกลูกกลิ้งแต่ละลูก (ประมาณ 2 กก./กระบอก) อย่าให้เกิน 2 ใน 3 ของความจุ
  6. หยอดข้าวในแปลงนา โดยใช้ความเร็วในการลากสม่ำเสมอ
  7. ห้ามปล่อยน้ำเข้าในแปลงนาในช่วง 2-3 วันหลังหยอดข้าว เพื่อให้รากแทงลงดิน
  8. ควบคุมระดับน้ำในแปลงนาตามความสูงของต้นข้าว เพื่อควบคุมวัชพืช
  9. สามารถใช้เครื่องพรวนหญ้า (Rotary Weeder) เพื่อกำจัดวัชพืชและพรวนดินในร่องนาได้ santa
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Fri Oct 05, 2012 7:49 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes ช่วงนี้ ลุงหมอ กำลังคิด ทำ ครื่องหยอดข้าวงอก เป็นแถว อยู่ละครับกำลังจะทำเครื่อง ต้นแบบอยู่ครับ เดิมเขาใช้กันในประเทศ เวียตนาม และ อินเดียเป็น ผู้คิด ว่าจะให้ใช้ หยอดถั่ว และ ข้าวโพด ได้ด้วย กลัวจาหาว่า ลำเอียง? geek และกลัว สมองเสื่อม?ห่าก ไม่ได้ใช้งาน ๕๕๕+ jocolor พูดเล่นนะครับ แต่จะ ทำจริงๆ เขาขายกัน ราคาแพงๆ แต่ ลุงหมอดูละ ไม่น่าจะแพงแบบนั้น ราคาร่วม หมื่น? ถ้าของพิษณุโลก 3-4 หมื่น? geek ใจริงๆ อยากให้ ชาวนาไทยเรา ประหยัด ต้นทุน ทำงานด้วยเครื่อง ทุ่นแรง ให้มากขึ้นเพื่อ ผ่อนแรง เกษตกรแบบใน ญี่ปุ่น ลดต้นทุน และ ลดเวลา รายจ่าย? geek ตัดเวลาหว่านกล้า * ถอนกล้า * ย้ายกล้า * ดำนา ?โดยการ ทำทีเดียวจบ? ในคราเดียว Rolling Eyes โดยลากเครื่องหยอดข้าวด้วยคน หรือ รถไถน้อย? หยอดเม็ดข้าวที่เริ่มงอก? เครื่องเดียว หยอดที ได้ 12 แถว? คน 1 คน ทั้งกรอกเม็ดพันธุ์ และ ลาก หยดทีละ 12 แถว farao ฉันคือ ชาวนา มือใหม่ บอกว่า? ของผมหยอดเสร็จไป 15 ไร่ ใช้เวลา 2 วันครึ่ง เนื่องจากยกขาไม่ไหว ไม่ได้ออกกำลังขาในโคลนมานาน สบายๆ cheers ถ้าแรงขาดี ลุยโคลนใหว หรือใช้รถไถ เดินตามวันๆ ได้หลายไร่เลย เพียงแค่ เดิน ให้ตรง โดยอาจใช้เชือกปอ ตีเส้น Laughing จะสดวก ในการ ใช้ครื่องลากทุบ ทำหญ้าในนา ข้าว ไม่แน่นเกิน จึงไม่เป็นโรค หนอนแมลงไม่รบกวน แข็งแรง ไม่ล้ม เกี่ยวง่าย ได้ผลผลิต เพิ่ม? ลดรายจ่าย ไร่ละ 2.000 ก็ เหลือเพิ่ม 2 พัน cheers santa ลุงหมอ


  pimmy
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 129
  Join date : 16/08/2012

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  pimmy on Sat Oct 06, 2012 7:09 pm

  ลุงหมอ พิมพ์ว่า: Very Happy Laughing Rolling Eyes ช่วงนี้ ลุงหมอ กำลังคิด ทำ ครื่องหยอดข้าวงอก เป็นแถว อยู่ละครับกำลังจะทำเครื่อง ต้นแบบอยู่ครับ เดิมเขาใช้กันในประเทศ เวียตนาม และ อินเดียเป็น ผู้คิด ว่าจะให้ใช้ หยอดถั่ว และ ข้าวโพด ได้ด้วย กลัวจาหาว่า ลำเอียง? geek และกลัว สมองเสื่อม?ห่าก ไม่ได้ใช้งาน ๕๕๕+ jocolor พูดเล่นนะครับ แต่จะ ทำจริงๆ เขาขายกัน ราคาแพงๆ แต่ ลุงหมอดูละ ไม่น่าจะแพงแบบนั้น ราคาร่วม หมื่น? ถ้าของพิษณุโลก 3-4 หมื่น? geek ใจริงๆ อยากให้ ชาวนาไทยเรา ประหยัด ต้นทุน ทำงานด้วยเครื่อง ทุ่นแรง ให้มากขึ้นเพื่อ ผ่อนแรง เกษตกรแบบใน ญี่ปุ่น ลดต้นทุน และ ลดเวลา รายจ่าย? geek ตัดเวลาหว่านกล้า * ถอนกล้า * ย้ายกล้า * ดำนา ?โดยการ ทำทีเดียวจบ? ในคราเดียว Rolling Eyes โดยลากเครื่องหยอดข้าวด้วยคน หรือ รถไถน้อย? หยอดเม็ดข้าวที่เริ่มงอก? เครื่องเดียว หยอดที ได้ 12 แถว? คน 1 คน ทั้งกรอกเม็ดพันธุ์ และ ลาก หยดทีละ 12 แถว farao ฉันคือ ชาวนา มือใหม่ บอกว่า? ของผมหยอดเสร็จไป 15 ไร่ ใช้เวลา 2 วันครึ่ง เนื่องจากยกขาไม่ไหว ไม่ได้ออกกำลังขาในโคลนมานาน สบายๆ cheers ถ้าแรงขาดี ลุยโคลนใหว หรือใช้รถไถ เดินตามวันๆ ได้หลายไร่เลย เพียงแค่ เดิน ให้ตรง โดยอาจใช้เชือกปอ ตีเส้น Laughing จะสดวก ในการ ใช้ครื่องลากทุบ ทำหญ้าในนา ข้าว ไม่แน่นเกิน จึงไม่เป็นโรค หนอนแมลงไม่รบกวน แข็งแรง ไม่ล้ม เกี่ยวง่าย ได้ผลผลิต เพิ่ม? ลดรายจ่าย ไร่ละ 2.000 ก็ เหลือเพิ่ม 2 พัน cheers santa ลุงหมอ

  มีคนทำขายที่อำเภอพังโคน จ สกลนคร ราคา 3500 Basketball บาทได้ซื้อมาเตรียมทำนาปลัง ในเดือนหน้า ต้นทุน โดยประมาญ 1000 บาท หยอดได้สิบแถว ยังไม่ได้ใช้เลยยังไม่รู้ ถ้ามีเครื่องมือสามารถทำได้คะ่ ใครสนใจโทรถามได้ 042728517-8 ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sat Oct 06, 2012 8:17 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes มีคนทำขายที่อำเภอพังโคน จ สกลนคร ราคา 3500 บาทได้ซื้อมาเตรียมทำนาปลัง ในเดือนหน้า ต้นทุน โดยประมาญ 1000 บาท หยอดได้สิบแถว ยังไม่ได้ใช้เลยยังไม่รู้ ถ้ามีเครื่องมือสามารถทำได้คะ่ ใครสนใจโทรถามได้ 042728517-8 ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร flower

  geek jocolor cheers น่าสนใจ นะครับ ถือว่า ไม่แพง เขาขายกันที่ราคา 5 พัน ขั้นต่ำ ? ลุงหมอมองแล้ว ถ้าคิดจะทำ ใช้ท่อ พาสล่อน 8 นิ่วมาตัด ปิดหัวท้าย ค้าท่อก็ เป็นพัน ละครับใหนจะ เหล็กเพลา ลูกล้อ และ แขนลาก ผมคิดว่า ลงทุน ไม่น้อยกว่า 2 พันบาทขึ้นไปแน่ๆ เขาขาย 3.500 ไม่ถือว่า แพงละครับ Shocked Rolling Eyes สงสัย ออกพรรษา ต้องตามไปดูละ Wink น่าจะทดลองใช้ลากดูนะครับ ลองๆใช้ ข้าวเปลือก ใส่ไม่ต้องมาก และลากดู ในลานบ้าน พื้นซีเมนต์ ก็ดี จะได้รู้ ระยะ การตก หล่น ของเมล็ดข้าว และ การลาก จะเดิน ช้า หรือ ไว แค่ใหน จึงจะ ได้ระยะ ความหนา บาง ของเมล็ดข้าว เลิกทดลองก็ กวาดรวมเม๊ดข้าวเก็บ ตามเดิมนิ?

  jocolor geek หยอดได้ 10 แถวนี่ 1 คนเดินหยอดได้วันละ 5 ไร่เลย เชียวละครับ farao ถ้า ไม่หมดแรงลาก ซะก่อน affraid ถ้ามีรถไถเดินตาม ทำสกี หรือ ล้อพ่วง แบบรถเบนเฮอร์ แล้วพ่วงท้าย ? ไม่ต้องเดินลาก ให้เหนื่อย? ข้าวจะได้ระยะ มากกว่า ไม่หนา บางเกินไป (ช้าก็ จะหนา เดินไว ข้าวจะบาง นะครับ) ลองๆดูก่อนใช้งานจริงจ้า cheers santa
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Tue Oct 09, 2012 4:41 pm

  Very Happy Laughing มีคนทำขายที่อำเภอพังโคน จ สกลนคร ราคา 3500 บาทได้ซื้อมาเตรียมทำนาปลัง ในเดือนหน้า ต้นทุน โดยประมาญ 1000 บาท หยอดได้สิบแถว ยังไม่ได้ใช้เลยยังไม่รู้ ถ้ามีเครื่องมือสามารถทำได้คะ่ ใครสนใจโทรถามได้ 042728517-8 ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร?

  Shocked Rolling Eyes Wink วันนี้ โทรติดต่อไปแล้ว เขาไม่ว่าง กำลัง ประชุมกันอยู่ อยากรู้ ตำแหน่งที่อยู่ โรงงาน ที่ผลิต ละครับ อาจจะต้องซื้อหลายเครื่อง แต่ จะลองเอาของเขาไป ทดลองใช้ก่อนนิ 3.500 บาท ไม่แพง อยากได้นิ? ไม่ทราพว่า เขา ถอด ประกอบ บรรจุกล่อง ได้ใหม? Very Happy Laughing bounce ผมคิดว่า จะ สดวก ในการขนส่งครับ cheers geek santa ลุงหมอ

  pimmy
  สมาชิกทั่วไป
  สมาชิกทั่วไป

  จำนวนข้อความ : 129
  Join date : 16/08/2012

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  pimmy on Tue Oct 09, 2012 11:07 pm

  ลุงหมอ พิมพ์ว่า: Very Happy Laughing มีคนทำขายที่อำเภอพังโคน จ สกลนคร ราคา 3500 บาทได้ซื้อมาเตรียมทำนาปลัง ในเดือนหน้า ต้นทุน โดยประมาญ 1000 บาท หยอดได้สิบแถว ยังไม่ได้ใช้เลยยังไม่รู้ ถ้ามีเครื่องมือสามารถทำได้คะ่ ใครสนใจโทรถามได้ 042728517-8 ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสกลนคร?

  Shocked Rolling Eyes Wink วันนี้ โทรติดต่อไปแล้ว เขาไม่ว่าง กำลัง ประชุมกันอยู่ อยากรู้ ตำแหน่งที่อยู่ โรงงาน ที่ผลิต ละครับ อาจจะต้องซื้อหลายเครื่อง แต่ จะลองเอาของเขาไป ทดลองใช้ก่อนนิ 3.500 บาท ไม่แพง อยากได้นิ? ไม่ทราพว่า เขา ถอด ประกอบ บรรจุกล่อง ได้ใหม? Very Happy Laughing bounce ผมคิดว่า จะ สดวก ในการขนส่งครับ cheers geek santa ลุงหมอ
  ได้เจาค่ะเขาถอดประกอบได้มีวิธีทำและราคาวัสดุอุปกรณ์ ลุงหมอโทรตรงเบอร์นี้เลยค่ะ 0828490154 เขาเป็นคนทำ ทีวีหลายช่องมาถ่าย เขาใจดีเจ้าค่ะ
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: "เครื่องหยอดแถวข้าวงอก" ไม่ต้องหว่าน ไม่ต้อง ดำนา

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Tue Oct 09, 2012 11:13 pm

  Very Happy Laughing Smile ได้เจาค่ะเขาถอดประกอบได้ มีวิธีทำและราคาวัสดุอุปกรณ์ ลุงหมอโทรตรงเบอร์นี้เลยค่ะ 0828490154 เขาเป็นคนทำ ทีวีหลายช่องมาถ่าย เขาใจดีเจ้าค่ะ

  farao geek jocolor ดีเลยจ้า จะลองๆ ติดต่อดู มีเพื่อนมากๆดีตรงนี้ละ ไม่รู้อะไรก็ ถามๆๆ ขอบคุณจ้า santa

   เวลาขณะนี้ Thu Feb 22, 2018 11:56 pm