พืชสด ปุ๋ยธรรมชาติ บำรุงดิน

  Share
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  พืชสด ปุ๋ยธรรมชาติ บำรุงดิน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Thu Sep 13, 2012 11:34 am

  Shocked Rolling Eyes Very Happy ปุ๋ย ราคาแพง ตันละ 2 หมื่นบาท affraid เราทำใช้เองดีใหม? ประหยัด ปรอดภัย? ไร้สารพิษ อย่างน้อย ไม่เปลืองเงิน ได้ปรับปรุงดิน (ยิ่งเป็นดิน ปนทราย) โดยใช้ ใบกถินยักษ์ เป็นที่เริ่มต้น เพิ่มในโตรเจน ในนาข้าว แทนปุ๋ย ยุเรีย? ดินร่วนซุย ได้ปุ๋ยพืชสด

  Smile Laughing ตัวอย่าง ?เริ่มต้น โดยการปลูกต้นกถินยักษ์ ได้จากเม็ดพันธ์ ที่ไปเก็บมาก็ได้ cheers การปลูกกระถินยักษ์เป็นปุ๋ยพืชสดในนาข้าวใช้กระถินยักษ์พันธุ์เปรูหรือ K8 ปลูกบนคันนา ควรเริ่มปลูกในช่วงฤดูฝนหรือในระยะที่ดินมีความชื้นพอ ถ้าเป็นคันนาแคบควรปลูกเป็นแถวเดียวระยะระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ถ้าคันนากว้างควรปลูกเป็นแถวคู่ระยะระหว่างต้น x ระยะระหว่างแถวเท่ากับ 50 x 50 เซนติเมตร การตัดแต่งกิ่งเพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสด ถ้าฝนตกตามปกติกระถินยักษ์จะโตเร็ว เริ่มตัดใบและกิ่งอ่อนได้ใน 4-5 เดือนของปีแรก ควรตัดแต่งครั้งแรกเมื่อกระถินยักษ์สูง 2 เมตร โดยตัดให้เหลือตอสูงเหนือพื้นดิน 1 เมตร ส่วนของกระถินยักษ์ที่จะนำไปใส่เป็นปุ๋ยปรับปรุงบำรุงดินให้เลือกตัดเอาเฉพาะใบและกิ่งอ่อนและตัดแต่งทุก 2 เดือน หรือเมื่อต้นกระถินยักษ์สูง 1- 2 เมตร
  bom sunny แลหรือ ต้นหญ้า ตอซัง ปอเทือง ถั่ว พืชไรต่างๆ ฉีดพ่นก่อนไถ ผลพลอยได้ ใบหว่านไถกลบ ในนาปรับดินโดยรดน้ำหมักพลอบเพชร ก่อนไถ หรือ ขายเป็นอาหารสัตว์ กิ่ง ทำฟืน หรือขายทำถ่าน ใบกระถิน จะช่วยให้นาข้าวอุดมสมบูรณ์ เพิ่มผลผลิต ใช้น้ำหมักพลอยเพชรฉีดพ่นประจำ ทุกๆ 7 วัน ผล ที่ออกมา ได้ข้าว ไร่ละ 1.200 กิโลกรัม ต่อไร่ 120 ถัง นั่นเอง? ปุ็ยเคมี ยังทำได้ยากเลย? santa พลอยเพชร ทำดีๆ พลอย กลายเป็นเพชร ได้จ้า คนที่ทำดีๆ ดูแลดีได้ ไร่ ละ 100 ถัง? แต่ญี่ปุ่น 1 ไร่ มี 400 ต.ร.ว. เขาได้ 4 ตัน น่าคิด affraid ตันละ หมื่นกว่าบาท cheers มีเงินซื้อเพชร นะครับ อย่าพึ่งเชื่อนะครับ "สูตร กูหมักเอง ลองเอง รู้เองจ้า" bom sunny santa ลุงหมอ
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: พืชสด ปุ๋ยธรรมชาติ บำรุงดิน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Sat Sep 15, 2012 11:02 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes หลักง่ายๆ ก่อนทำการเพาะปลูก ประมาณ 1 เดือน- 45 วัน

  1. ผสมน้ำพลอยเพชร 1 ต่อ น้ำตาลทราย 1 น้ำ 200 ลิตร สาดไปให้ทั่ว ก่อนไถ หว่าน ถั่วเขียว หรือ ถั่วแขก ฯลฯ ที่โตไว ลงไปก่อน เพื่อได้ พืชสด และ ยูเรีย sunny
  2. รอออกดอก ให้เต็ม พื้นที่แล้ว ผสม พลอยเพชร - น้ำตาลทราย + น้ำ 200ลิตร สาดให้ทั่ว ไถกลบ ลงดิน หมัก ในดินไปก่อนเลย จะได้ยูเรีย โดยไม่ต้องซื้อ (ถ้าเสียดายจะรอเก็บก่อนก็ ตามใจครับ ) แต่ จะได้ ยูเรีย ลดน้อยลง Rolling Eyes
  3. ปล่อยน้ำเข้า หรือ รอน้ำ ให้ดินชื้น แล้วเริ่ม ไถ หวาน ดำ ทำตามปกติครับ Laughing
  4. ระหว่างดูแล รอผลผลิต ฉีด พ่น น้ำพลอยเพชร 1 ลิตร + น้ำตาล 1 ก.ก. น้ำ 400ลิตรประจำ ทุกๆ 7 วัน
  5. เมื่อพืชผล ออกดอก ? งดฉีด พ่น หรือ พ่น ขึ้น บนอากาศ ให้ เป็นละออง ที่ ละเอียด มากที่สุด เท่าที่ จะ ทำได้
  6. ทุกๆครั้ง ที่ปล่อยน้ำเข้า หรือ ให้น้ำรากโคนต้น ผสมน้ำพลอยเพชร 1 ลิตร + น้ำตาล 1 ก.ก. + น้ำ200 ลิตร
  7. หลังเก็บเกี่ยว พืชผลผลิต ห้ามเผาทำลาย ให้ สาดน้ำพลอยเพชร + น้ำตาล +น้ำ 100 ลิตร แล้วไถกลบ หมักลงกิน ให้หมด
  8. หว่านถั่ว หร์อปอ ฯลฯ เพื่อ คลุมดิน เก็บเกียวแล้ว ราดพลอยเพชร ไถกลบ ปล่อยให้หญ้า วัชพืชขึ้น เพื่อ คลุมดิน

  sunny farao geek เมื่อจะปลูกใหม่ก็ เริ่มระบบเดิมครับ ถ้า ทำได้ ดินจะดี เพิ่ม ผลผลิต ได้อย่างน้อย 20 % ทุกๆ ปีที่ ทำการเกษตร? cheers อย่าพึ่งเชื่อ ลองๆทำดูครับ

  Shocked Rolling Eyes Wink ถ้าทำนา เม็ดพันธุ์ข้าวหอม สุพรรณ จะได้ปริมาณ น.น.ข้าวต่อไร่มากที่สุด ข้าวก่อนหว่าน แช่ในน้ำที่ผสมพลอยเพชร ทุๆครั้ง จะงอกดี โตไว แข็งแรง Very Happy ถ้าเป็น นาดำ ผสมพลอยเพชร หว่านปุ๋ยคอก เมื่อ ปล่อยน้ำเข้านา ทุกๆครั้ง
  Shocked ควรย้ายกล้า เมื่อ อายุ 7-10 วัน โดยการ ตักต้นกล้า ขึ้นมา พร้อม ดินโคลน และใช้วิธี วางกล้าที่ได้ ทั้งดืน ที่ ติดรากมา? ตามแนวเพียง 1ไม่เกิน 2 ต้น เท่านั้น
  Laughing และต้องดำกล้าเสร็จ ภายในเวลา ไม่เกิน 20 นาที หลังจาก ย้ายกล้า เพื่อ ไม่ให้ ชงักการ เติบโต หรือ ช้ำ จากการ ย้ายกล้า จะทำให้ต้นข้าว โต แตกกอ ได้ดี ไว
  Wink ฉีดพ่น พลอยเพชร ทุกๆ 7-10วัน
  Rolling Eyes การเร่งข้าวแตกกอ เมื่อข้าวตั้งตนได้แล้ว 20วัน - อายุ1เดือน ปล่อยน้ำออกให้หมด เพื่อให้ดิน แห้ง แตกระแหง รากจะแตกดี เพื่อหาตวามชื้น ส่งผลให้ ข้าวแตกกอดี
  Very Happy ปล่อยน้ำเข้านา พร้อม พลอยเพชร+ปุยคอก เป็นการให้ปุ๋ยทางราก+ ต้น และใช้เครื่องลูกกลิ้ง เดินตามร่องกล้า ทำหญ้า ให้จมลงหมักในดิน
  Rolling Eyes Wink วิธีที่บอกมา จะทำให้ข้าว กอใหญ่ 40 ต้น ต่อ 1 กอขึ้นไปครับ 1 เกวียนเห็นๆ santa ลุงหมอ
  avatar
  ลุงหมอ
  ผู้ก่อตั้ง
  ผู้ก่อตั้ง

  จำนวนข้อความ : 6827
  Join date : 20/11/2010

  Re: พืชสด ปุ๋ยธรรมชาติ บำรุงดิน

  ตั้งหัวข้อ  ลุงหมอ on Fri Nov 30, 2012 10:54 pm

  Very Happy Laughing Rolling Eyes ปุ๋ยหมัก สูตรลุงหมอใช้กะ นาข้าว กำลังได้ผล มีมารายงานว่า ไม่ได้ใช้เคมีเลย ผสมฉีด พ่น ทุกๆ7-10 วัน ได้ข้าวมากกว่าเดิม 20 % ปีนี้ เพิ่มอีก มากกว่าเดิม ลดค่าปุ๋ยเคมีไป หลายหมื่น ข้าวหอมมะลิ ราคาดี ได้ 2 เด้ง

  cheers นี่ ขนาด เขาใช้ทำไม่เต็มสูตร ให้ใช้ละลายน้ำ ก่อนไถ ตอนปล่อยเข้านา ก็ไม่ได้ทำ geek น้ำหนักข้าวดี ไม่หัก แกร่ง ตากแห้ง น้ำหนัก ลดไม่มากแบบ ใช้เคมี เมล็ด แข็ง สวย ใสดีแค่ลดค่าปุ๋ยเคมี ได้ช้าวเพิ่ม? ราคาก็ดีขึ้นความชื้นน้อยกว่า ตามมาจองปุ๋ยใช้ในนา เผื่อ ปีหน้าเลย ละครับ เริ่มหมัก จริงจังกันได้ละจ้า พลอยเพชรเอ็มไซน์ ใช้ในไร่ นา สวน cheers santa ลุงหมอ

   เวลาขณะนี้ Thu Feb 22, 2018 11:54 pm